Là sự kiện lớn nhất Lai Châu từng tổ chức, Tiền Phong Marathon sẽ mang tới những

TPM – Sau một năm chuẩn bị công phu, tỉnh Lai Châu đã sẵn sàng cho giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023), một sự kiện lớn mang theo kỳ vọng về những đổi thay cho mảnh đất biên cương vùng Tây Bắc.

Ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu

“Có thể nói Tiền Phong Marathon 2023 là sự kiện lớn nhất mà Lai Châu, thậm chí cả vùng Tây Bắc, từng tổ chức từ trước đến giờ, cả về tầm vóc của sự kiện cũng như quy mô”, ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, nói với PV báo Tiền Phong sáng ngày 10/3. “Chính vì vậy, tỉnh Lai Châu đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong suốt một năm qua nhằm đem lại trải nghiệm tốt nhất cho các vận động viên, du khách trong thời gian diễn ra giải đấu, đảm bảo sự kiện sẽ thành công rực rỡ”, ông Hải chia sẻ.

Về quá trình chuẩn bị công phu của tỉnh Lai Châu, ông Trần Quang Kháng – Phó Giám đốc Sở Thể dục Thể thao tỉnh Lai Châu, Phó trưởng Ban tổ chức, bổ sung thêm: “Ngay sau khi nhận cờ đăng cai Tiền Phong Marathon 2023, ban lãnh đạo tỉnh Lai Châu lập tức ra chủ trương, lên kế hoạch và thành lập ban chỉ đạo cùng bốn tiểu ban. Chúng ta đã đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, hình thành cung đường chạy theo tiêu chuẩn và mang bản sắc địa phương.

Bên cạnh đó, Lai Châu cũng xây dựng, đẩy mạnh phong trào chạy bộ trên toàn tỉnh, thành lập các câu lạc bộ chạy phong trào cũng như nâng cao chất lượng các đội chuyên nghiệp, từ năng khiếu đến đội tuyển tỉnh. Đến bây giờ, phong trào chạy việt dã của tỉnh Lai Châu rất sôi động, sẵn sàng tranh tài ở Tiền Phong Marathon 2023”.

Theo ông Trần Quang Kháng, Tiền Phong Marathon 2023 “là cơ hội để tỉnh Lai Châu giới thiệu tiềm năng, lợi thế du lịch, kinh tế của tỉnh, quảng bá hình ảnh con người Lai Châu mến khách, thân thiện, cho thấy một điểm đến hấp dẫn không chỉ với du khách mà còn cả các nhà đầu tư”.

Ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu tin tưởng Tiền Phong Marathon 2023 sẽ làm nên cú hích trong sự phát triển của tỉnh Lai Châu.

Vì lẽ đó, Lai Châu cùng báo Tiền Phong sẽ tạo nên một sự kiện vượt tầm thể thao vào cuối tháng 3. “Đồng hành với Tiền Phong Marathon 2023 sẽ là một loạt các sự kiện hỗ trợ khác”, Phó Giám đốc Sở Thể dục Thể thao tỉnh Lai Châu cho biết, “Đồng thời, ở Lai Châu sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, ẩm thực và du lịch địa phương. Ngoài ra còn có những gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, triển lãm hoa lan và một số hoạt động trải nghiệm như tái hiện lễ hội của đồng bào dân tộc, trò chơi dân gian. Chúng tôi tin tất cả sẽ tạo nên hiệu ứng rất lớn, đem lại khoảng thời gian đáng nhớ cho các du khách tới Lai Châu”.

Sau một năm chuẩn bị, cuối cùng thì Tiền Phong Marathon 2023 cũng đã cận kề. Cùng với sự háo hức, tự tin rằng tất cả đã sẵn sàng, ban lãnh đạo tỉnh Lai Châu cũng kỳ vọng sự kiện này sẽ tạo ra một cú hích cho mảnh đất vùng biên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu chia sẻ: “Chúng tôi rất kỳ vọng qua Tiền Phong Marathon 2023, cả nước sẽ thấy một Lai Châu tuy còn nhiều khó khăn nhưng tất cả đều đồng lòng như một, từ bà con nhân dân, cán bộ chiến sỹ, lực lượng biên phòng, quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững biên cương Tổ Quốc. Với sự kiện rất được mong chờ này, chúng tôi cũng tin tưởng sẽ thúc đẩy sự phát triển toàn diện của Lai Châu, cả về thể thao lẫn văn hóa, du lịch và kinh tế”.

Thanh Hải