Khám phá cung đường đẹp mê hồn nhưng nhiều thách thức tại Tiền Phong Marathon 2023

TPM – Kể từ khi “mở rộng cửa” chào đón cộng đồng chạy bộ phong trào thi đấu với các vận động viên chuyên nghiệp thì cự ly marathon luôn là nội dung “đinh” của giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) qua các mùa giải.

Tiền Phong Marathon lần thứ 64 chào đón hơn 4.000 vận động viên đến Lai Châu tranh tài. Thời gian cut-off time của cự ly marathon là 6 giờ 30 phút, nhiều hơn 30 phút so với các mùa giải trước. Cung đường 42,195km có thể xem như là cung đường thách thức nhất từ trước đến nay của Tiền Phong Marathon. Tổng độ cao đạt được (elevation gain) khoảng 600m.

Đường chạy đòi hỏi runner phải chuẩn bị thể lực tốt (có thể nhắm đến mục tiêu 5 giờ 30 phút đến 6 giờ đồng hồ nếu chạy trên đường bằng phẳng). Một điều thuận lợi cho các vận động viên là nhiệt độ nền ở Lai Châu trong tháng 3 thường mát hơn vùng đồng bằng như Hà Nội khoảng 6-7 độ C, thời tiết dễ chịu, nắng không gay gắt.

Cung đường Tiền Phong Marathon xuất phát từ Quảng trường Nhân dân rồi chạy dọc theo trục đường chính 19/8 và Võ Nguyên Giáp, chạy ngang qua thắng cảnh động Pusamcap cùng các vận của cự ly half marathon. Sau đó, các vận động viên sẽ khám phá vẻ đẹp một buổi sáng bình yên ở bản Nậm Loỏng và những con đường dốc quanh co vô cùng thử thách trên đường DT128. Chỉ riêng đoạn từ chân dốc ở bản Nậm Loỏng lên đến đỉnh cao nhất trên đường DT128 dài khoảng 5,5km với độ cao đạt được (elevation gain) khoảng 200m. Đây cũng là đoạn đường dốc khó nhất trên cung đường chạy marathon.

Sau khi lên đỉnh, các runner sẽ phải chạy “downhill” đổ dốc gắt có độ dài chỉ khoảng 2km (bằng nửa quãng đường leo lên) để “hạ sơn” trước khi khám phá bản Nậm Loỏng, bản Gia Khâu, bản Séo Pả, bản Hồng Thu Mông. Ở đây có nhiều góc “chill” mang vẻ đẹp đặc trưng Tây Bắc để các runner có thể “selfie” khoe với người thân và bạn bè về nét hồn nhiên, thân thiện của người dân miền sơn cước.

Sau khi khám phá bản làng, các runner sẽ xuống phố chợ khi chạy qua các trục đường chính Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Trần Phú rồi qua Lâm Viên trước khi tiến về quảng trường trung tâm. Do Lâm Viên ở địa thế cao, bạn có thể nhìn trọn trung tâm thành phố Lai Châu từ trên cao hay nhìn thấy các runner đang chạy phía dưới.

Đối với các runner đã từng chạy giải Tiền Phong Marathon ở Buôn Ma Thuột (năm 2018) hay Gia Lai (năm 2021) thì kinh nghiệm chạy đường dốc ở những nơi này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều. Tuy nhiên, các vận động viên vẫn cần phải tập bổ trợ thêm để hoàn thành hay muốn đạt thành tích tốt. Những runner chưa có nhiều kinh nghiệm chạy dốc có thể tập chạy hoặc đi bộ trên máy chạy bộ treadmill với độ dốc nghiêng từ 5-10 độ trong 2-3 tuần để làm quen. Nếu có điều kiện, vận động viên nên đi đến những nơi có mặt nghiêng như cầu hay đường đồi núi để tập chạy dốc và tập bổ trợ cho các cơ còn yếu (cơ đùi, cơ mông, cơ trung tâm – core…).

Ngoài ra, các bài tập bổ trợ cơ trung tâm (core), đùi và thân trên như plank, chống đẩy, squat, lunge v.v… sẽ giúp các runner hoàn thành trọn vẹn cung đường marathon thử thách ở Lai Châu.

PV