Huy chương Tiền Phong Marathon 2023 mang tinh thần dân tộc

TPM – Vận động viên hoàn thành cự ly đăng ký tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon) sẽ nhận tấm huy chương được thiết kế mang hình dáng cọn nước (hay còn gọi là guồng nước, bánh xe nước) – một biểu tượng, một nét văn hoá đặc trưng của bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Sau các giải đấu thành công vang dội ở những địa danh đầy dấu ấn lịch sử, kỳ vĩ như đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (năm 2020), Pleiku – Gia Lai (năm 2021), Côn Đảo – Bà Rịa-Vũng Tàu (năm 2022), năm 2023, Tiền Phong Marathon lại cùng các vận động viên vượt qua những con dốc quanh co, hiểm trở của Ô Quý Hồ – một trong tứ đại đỉnh đèo Việt Nam để đến vùng đất của “Những nẻo biên cương”: Lai Châu.

Mỗi vận động viên, cả chuyên nghiệp lẫn phong trào, hoàn thành các cự ly đăng ký tại Tiền Phong Marathon đều được ghi nhận thành tích bằng một tấm huy chương có biểu tượng giống nhau, chỉ khác về màu dây, tương ứng với các cự ly mà vận động viên tham dự.

Năm nay, huy chương của Tiền Phong Marathon 2023 được thiết kế khá đặc biệt, mang hình dáng cọn nước – một biểu tượng, một nét văn hoá đặc trưng của bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Những cọn nước quay đều như bánh xe khổng lồ từ lâu đã gắn liền với con suối trong mát, những cánh đồng lúa chín nặng bông. Đây cũng là một công cụ đặc biệt hỗ trợ đắc lực trong công việc dẫn nước từ dưới suối lên phục vụ tưới tiêu cho bà con dân bản. Đến bản Bo, huyện Tam Đường, Lai Châu, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến hàng chục cọn nước khổng lồ bên dòng Nậm Mu trong xanh ngày đêm quay đều không ngưng nghỉ. Vẻ đẹp đơn sơ, giản dị của những guồng nước đã trở thành điểm du lịch độc đáo của núi rừng Tây Bắc, thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Huy chương hoàn thành cự ly mang hình dáng cọn nước được thiết kế 3D, với ý tưởng dẫn dắt là lá cờ đỏ sao vàng – niềm tự hào, sự kết nối dân tộc. Mặt trước của huy chương, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng nổi bật ở trung tâm trên hình khối cọn nước. Lai Châu, miền biên cương bình yên, là nơi có hơn 20 dân tộc cùng chung sống, hoà cùng tình quân dân ruột thịt. Hình ảnh lá cờ mang sức mạnh kết nối tình đoàn kết, sức mạnh dân tộc, lan toả tình yêu thương. Tên giải kèm số năm tổ chức “Tiền Phong Marathon National Championship 64” xuất hiện nổi bật ở phía dưới.

Mặt sau huy chương ở phía trên khắc tên địa phương đăng cai – Lai Châu. Con số “2023” biểu thị cho năm tổ chức giải. Phía dưới là dòng chữ – Những nẻo biên cương” – thông điệp của giải dẫn dắt các vận động viên và người hâm mộ khám phá lịch sử bảo vệ chủ quyền dân tộc hào hùng; đến với những con người đang kiên cường bảo vệ và xây dựng một trong những khu vực biên giới xa xôi, cách trở và còn đang gặp nhiều khó khăn của đất nước.

Đáng chú ý, hai mặt của huy chương hoàn thành cự ly còn là mô phỏng hình ảnh theo lối khắc âm bản của đoá hoa đỗ quyên toả sắc hương núi rừng Tây Bắc, là mô phỏng hình ảnh của những đỉnh núi mờ sương huyền ảo được truyền tụng với danh xưng những ngọn núi đẹp nhất và khó chinh phục nhất Tây Bắc.

Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài giải báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 sẽ chính thức khởi tranh tại Lai Châu vào ngày 26/3 tới. Hơn 4.000 vận động viên, trong đó có 225 vận động viên chuyên nghiệp, sẽ tham gia tranh tài ở 4 cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21,1km và 42,195km.

Trọng Đạt