Háo hức trải nghiệm cung đường đua độc đáo

TPM – Nhóm 4AM Runners (Chạy 4h sáng) đã kêu gọi được 286 runner đăng ký sớm tại giải Vô địch Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023. Đây là nhóm chạy có số lượng thành viên đông nhất tham gia tranh tài trên mảnh đất của những nẻo đường biên cương – Lai Châu – vào ngày 26/3 tới.

Anh Nguyễn Duy Kiên (Anthony Kiên- admin CLB) cho biết: “Ngay khi BTC Tiền Phong Marathon mở cổng bán BIB, tôi đã kêu gọi các runner lập team cùng nhau đăng ký theo nhóm để được hưởng ưu đãi tốt nhất. Chỉ sau 7 ngày kêu gọi, nhóm đã đạt số lượng 286 người. Các thành viên không chỉ thuộc 4AM Runners, mà còn đến từ nhiều nhóm chạy khác như Thống Nhất Runners (Hà Nội), Hải Dương Runners, Thủy Nguyên Runners…cùng các anh, chị em có cùng đam mê chạy bộ ở nhiều tỉnh, thành khắp nước”.

Các thành viên của 4AM Runners tham gia một giải chạy

Ra đời vào năm 2020, 4AM Runners là một trong những nhóm chạy bộ hoạt động sôi nổi ở Hải Phòng. Thời điểm đó, anh Anthony Kiên và một số bạn bè thân thiết cùng đam mê chạy bộ, thường xuyên tổ chức các buổi tập cuối tuần. 4AM Runners ra đời tạo môi trường tập luyện, cùng nhau nâng cao thành tích cho các thành viên.

“2 năm trước, vào ngày 6/9/2020, với sự góp sức, hỗ trợ của rất nhiều runners nhiệt huyết, chúng tôi đã tổ chức thành công sự kiện chạy dài (Long run) đầu tiên có pacer cho cự li half marathon, có team support nước chuẩn, NAG có tâm tại Vinhomes Imperia Hải Phòng. Đây có thể coi là ngày thành lập nhóm. 4AM Runners hàm chứa một số ý nghĩa nhất định. Đó là thời gian xuất phát phổ biến của cự ly full marathon, viết tắt của “For (4) Aholic Marathoner” (nghiện marathon) và đảo ngữ lại chúng ta có “Marathon for all”- cự ly dành cho tất cả mọi người”, anh Anthony Kiên chia sẻ về sự ra đời của nhóm.

Dù còn khá non trẻ so với nhiều nhóm chạy trong nước, nhưng bằng sự đam mê, nhiệt huyết và chuyên nghiệp của những con người yêu chạy, 4AM Runners dần phát triển thành một nhóm chạy bộ có quy mô trong cộng đồng chạy bộ Việt Nam. Cả nhóm hướng đến mục tiêu rõ ràng, đó là tổ chức các hoạt động chạy dài có tập luyện; các thành viên trong CLB hướng dẫn nhau tập luyện để trở thành những Marathoners. 4AM Runners hướng đến thành lập cộng đồng chạy mang bản sắc riêng, đóng góp cho cộng đồng chạy phong trào và hướng thiện. Nhóm đã tham gia góp phần vào việc ủng hộ quỹ Rồng Xanh, giúp đỡ các trẻ em đường phố, trẻ em khuyết tật. Sắp tới, nhóm sẽ mở rộng liên kết với các quỹ, nhóm từ thiện khác.

Tranh tài tại Lai Châu

Tham dự nhiều mùa giải liên tiếp, anh Anthony Kiên cũng như các thành viên 4AM Runners dành khá nhiều tình cảm cho Tiền Phong Marathon, một trong những giải đấu không thể thiếu trong năm của nhóm. Mỗi mùa giải, anh Kiên đều đứng ra kêu gọi các runner lập team để đăng ký sớm tham dự giải. Trong số 286 người tham gia năm nay, có khoảng 100 runners thuộc 4AM Runners, đa số đăng ký tranh tài ở nội dung marathon và half marathon.

“Tiền Phong Marathon là giải đấu có tính chuyên môn cao, hội tụ rất nhiều VĐV ưu tú cả chuyên nghiệp lẫn phong trào. Giải còn có cái hay là mỗi năm tổ chức ở một địa điểm mới, giúp các runner không chỉ thoả mãn đam mê chinh phục những cung đường chạy mới, mà còn có thể khám phá các địa danh nổi tiếng, bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước. Đường chạy của Tiền Phong Marathon mỗi năm mỗi khác, có độ khó cao và nhiều thử thách, nhưng luôn mang lại cảm xúc mãnh liệt nhất cho người chơi. Rất nhiều thành viên của nhóm 4AM Runners đã gắn bó, thi đấu ở 3-4 mùa giải liên tiếp”, anh Anthony Kiên bày tỏ.

Hiện tại, 4AM Runners có hơn 2.000 thành viên sinh hoạt online đến từ mọi miền đất nước, riêng ở Hải Phòng có hơn 200 người hoạt động offline. Chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon, nhóm duy trì đều đặn việc luyện tập, luân phiên ở các địa điểm như Vinhomes Imperia, Hồ Tam Bạc – nhà hát lớn, VSIP Thuỷ Nguyên, Tinh Thành Quốc tế, Hoàng Huy Pruksa, Hồ An Biên, Hồ Phương Lưu hay SVĐ Lạch Tray.

Những gương mặt nổi bật của nhóm đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào như Đỗ Huy Hoàng (FM 2h46), Nguyễn Thị Hưởng (FM 3h43), Trương Văn Thuần (HM 1h36), Nguyễn Mạnh Lân (FM3h11), Vũ Văn Hưng (FM 3h17), Hoàng Hương Thuỷ (HM 1h39), Nguyễn Thị Ngọc Hà (FM sub4). Các gương mặt đều đặt mục tiêu cụ thể, tập luyện bài bản theo giáo án trong vòng 16-20 tuần trước khi giải khởi tranh. Ngoài ra, khoảng 30 người mới nhập môn chạy (newbies) nhưng cũng rất háo hức đăng ký tham gia giải với mục tiêu về đích xinh tươi ở cự ly 21 km.

“Năm nay, Tiền Phong Marathon 2023 được tổ chức tại Lai Châu. Ngoài việc tìm kiếm và phá vỡ những thành tích cá nhân, chúng tôi đang rất hào hứng để trải nghiệm cung đường đua độc đáo, đồng thời khám phá một thành phố trẻ nằm giữa núi rừng nguyên sơ hùng vĩ. Tất cả các thành viên đều háo hức chờ ngày tranh tài tại giải vô địch quốc gia marathon do báo Tiền Phong tổ chức”, anh Anthony Kiên chia sẻ.

Trọng Đạt