Hiện cộng đồng chạy bộ Việt Nam có rất nhiều hội nhóm: Hội những người thích chạy đường dài LDR, Chay365, Sunday Running Club, VietRunners and Friends, Danang Runners…Không chỉ có các nhóm chạy theo sở thích hay theo địa lý, nhiều câu lạc bộ chạy của các cơ quan, công ty hoạt động rất sôi nổi như VNG Run, VPIron, AgriRun, CMC, MoMo, Topica…Trong số này, câu lạc bộ chạy AgriRun nổi lên như một điểm sáng trong cộng đồng chạy bộ nhờ sự tích cực năng nổ của runner Lê Bảo Long, người sẽ tham gia cự ly 42,195km tại đảo Lý Sơn trong ngày 5/7 tới đây.

Lan tỏa tình yêu

Runner Bảo Long (37 tuổi), là thành viên sáng lập và đồng thời là admin của nhóm chạy AgriRun, gồm những cán bộ ngân hàng Nông nghiệp Agribank yêu chạy bộ. Vốn là một người ham thích thể thao từ nhỏ, anh Long luôn duy trì cho mình thói quen chơi thể thao thường xuyên. Chính vì thế anh Long, một nhân viên văn phòng đồng thời là một huấn luyện viên về dinh dưỡng, mong muốn mình có thể lan tỏa niềm đam mê đó đến các đồng nghiệp AgriRun nói riêng và cộng đồng nói chung.

Anh Long đến với chạy bộ cách đây 3 năm (2017) khi cùng bạn bè đăng ký tham gia giải chạy Long Biên với mục tiêu thật đơn giản, muốn trải nghiệm thêm một bộ môn mới mà nhiều người cho là nhàm chán, đơn điệu. Tính đến thời điểm này, anh Bảo Long đã tham gia 6 giải marathon trong đó có giải Tiền Phong Marathon 2019 tại Vũng Tàu. “Phải đến năm ngoái tôi mới nghiêm túc với bộ môn chạy bộ. Hàng ngày, tôi thường dành từ 1 đến 2 giờ để chạy và thu xếp thời gian để việc tập luyện không ảnh hưởng đến công việc và gia đình”, anh Long nói.

Thường từ 4:30 đến 6:00 sáng, anh Long tập cùng các bạn trong nhóm. Ngay kể cả trong những ngày đại dịch, khi không thể ra ngoài luyện tập, anh Bảo Long vẫn duy trì luyện tập đều đặn mỗi ngày 1 giờ bằng các bài bổ trợ sức bền, bài tập core, những nhóm cơ ít được luyện tập trong các
bài chạy.

Chạy bộ kết nối con người

“Kể từ sau khi việc giãn cách xã hội được dỡ bỏ, tôi và AgriRun bắt tay ngay vào luyện nghiêm túc cho giải chạy Tiền Phong Marathon sắp tới. Bằng những bài chạy dài cuối tuần, chạy làm quen với nắng nóng (heat training), tích lũy sức bền với 70-80km chạy bộ mỗi tuần, sau một thời gian tập, tôi nhận thấy chạy bộ không hề nhàm chán mà ngược lại, giúp chúng tôi đoàn kết, cởi mở hơn ngoài giờ làm việc”.

Hiện nay, AgriRun có khoảng 600 thành viên sinh hoạt thường xuyên tại các tỉnh thành trên cả nước. Đến với Tiền Phong Marathon 2020, AgriRun có khoảng 30 thành viên. Điều thuận lợi đối với anh Long và các thành viên câu lạc bộ chạy AgriRun là Ngân hàng Agribank hỗ trợ hết mình mỗi khi tham gia giải chạy báo Tiền Phong ở bất cứ nơi đâu bởi hội sở, chi nhánh của Agribank có mặt ở khắp các tỉnh, thành phố.

“Những trải nghiệm đối với các thành viên câu lạc bộ AgriRun ở Vũng Tàu hồi năm ngoái rất tốt đẹp, khác hoàn toàn các giải chạy khác khi mọi người cùng được xuất phát và thi đấu với các vận động viên đẳng cấp ở những nơi thú vị. Bởi vậy, chúng tôi tiếp tục gắn bó với Tiền Phong Marathon năm nay và nhiều năm nữa”, anh Long lý giải. “Đây là giải đầu tiên tôi được chạy trên một hòn đảo. Nó thực sự độc đáo. Sẽ còn rất lâu nữa mới có trải nghiệm như
lần này.