Hà Thị Hậu và hành trình khám phá sức mạnh bản thân

TPM – Xuất hiện trong trailer Tiền Phong Marathon 2023, Hà Thị Hậu sải bước với nụ cười rạng rỡ, niềm hạnh phúc và cả khát khao chinh phục. Sau khi chinh phục đủ nhiều thử thách, cô sẽ đến Lai Châu để tiếp tục hành trình khám phá sức mạnh bản thân.

Hà Thị Hậu đã sẵn sàng cho Tiền Phong Marathon 2023

Hà Thị Hậu là trường hợp đáng kinh ngạc của hành trình khám phá bản thân. Cách đây 3 năm, cô gái nhỏ bé người Lào Cai không bao giờ có thể hình dung nổi một ngày sẽ trở thành nữ hoàng chạy bộ, chiến thắng liên tiếp từ các giải chạy trail đến full marathon và sở hữu bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ. Bây giờ Hà Thị Hậu đang hướng tới mục tiêu tiếp theo: chinh phục giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong – Tiền Phong Marathon lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) tại Lai Châu.

“Tiền Phong Marathon là giải chạy marathon toàn quốc và giải lần thứ 64 này diễn ra ở nơi biên cương hùng vỹ Lai Châu. Là một runner Việt Nam, tôi tự hào được tham gia”, Hà Thị Hậu chia sẻ với báo Tiền Phong. Trong trailer Tiền Phong Marathon 2023, runner 34 tuổi xuất hiện với nụ cười rạng rỡ, của niềm hạnh phúc và cả khát khao chinh phục không bao giờ cạn.

Theo Hà Thị Hậu, điều tuyệt vời nhất mà chạy bộ mang lại cho cô chính là niềm hạnh phúc thật sự khi tận hưởng cuộc sống, sự mạnh mẽ và quyết tâm phát triển bản thân, luôn thúc đẩy mình vượt qua giới hạn. Trước đây là một người làm về du lịch toàn thời gian, tuy thu nhập cao hơn nhưng cô không bao giờ biết đến cảm xúc vỡ òa khi chiến thắng, hay “giây phút thay đổi cuộc đời” như lúc về đích trước các VĐV nam đến 28 phút ở giải đấu phong trào đầu tiên tham gia.

“Đó là một trong hai kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi trong sự nghiệp chạy bộ (còn lại là ngôi vô địch nữ nội dung 50km ultra trail Giải chạy Doi Inthanon Thailand by UTMB tại Thái Lan), khi tôi nhận ra mình có thể phá vỡ giới hạn bản thân và đủ khả năng trở thành một người chạy siêu địa hình giỏi”, Hà Thị Hậu nói.

“Chạy bộ mang lại cho tôi niềm hạnh phúc, một cuộc sống tươi trẻ và tràn đầy năng lượng. Bên cạnh đó, có một vóc dáng đẹp, một tinh thần thoải mái và mạnh mẽ”.

Hà Thị Hậu

Dĩ nhiên runner từng nhiều lần vô địch cự ly ultra không hóa ngôi sao chỉ sau một đêm. Như Hà Thị Hậu nói, cô sở hữu “tố chất thiên bẩm”, ví dụ việc sinh sống ở Sapa với điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến cô có lá phổi khỏe hơn. Nhưng bên cạnh đó còn là quá trình khổ luyện từ thủa nhỏ, qua những ngày đi bộ hơn 10 cây số chăn trâu hoặc đạp xe 12km tới trường rồi đứng tốp đầu tỉnh Lào Cai chạy việt dã cự ly 3km lúc còn học cấp ba. Vì vậy, cô dễ dàng thích ứng với chạy bộ kể từ thời điểm đại dịch COVID-19, biến nó thành thói quen và tiếp theo là niềm đam mê chinh phục.

Ban đầu, động lực chính của Hà Thị Hậu là lấy lại vóc dáng. Sau đó, qua các chiến thắng giành được, cô dần thích cảm giác thử thách bản thân nhiều hơn nữa, liên tiếp đặt mình vào các rào cản và vượt qua chúng. Từ 4km vòng quanh bờ hồ trong những ngày đầu tập luyện đến 21km ở giải chạy đầu tiên, kế đến là 50km, 70km, 100km chạy địa hình, rồi chuyển sang full marathon và các giải quốc tế. Có cảm giác không gì có thể làm khó được cô gái luôn tràn đầy năng lượng.

Bây giờ với huấn luyện viên chuyên nghiệp, team hỗ trợ và giáo án tập luyện, thi đấu khoa học cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, Hà Thị Hậu sẵn sàng hướng tới những mục tiêu cao hơn, tạo ra các chiến tích phi thường hơn. Và runner chỉ cao 1m53 tiếp tục tận hưởng những con đường, nơi in dấu bước chạy của cô và cậu con trai trong dòng suy nghĩ.

THANH HẢI