Nhiệm vụ “ba trong một”

Gần 2 tuần trước khi giải đấu khởi tranh, thời điểm chỉ mới có lác đác vài ba đoàn đưa quân đến đảo Lý Sơn tập luyện, người dân nơi đây đã hướng ánh mắt tò mò dõi theo hình ảnh một người đàn ông trung niên, ngày hai buổi sáng/chiều đều đặn, một mình sải bước khắp các ngả đường trên đảo. Đó là HLV đội tuyển điền kinh Việt Nam Trần Văn Sỹ, người đăng ký tranh tài ở cự ly 21 km ở Tiền Phong Marathon 2020 với tư cách VĐV phong trào. Sau 10 năm ngồi trên băng ghế huấn luyện, việc HLV quê Thanh Hoá tái xuất trên đường chạy với tư cách một VĐV khiến nhiều người bất ngờ.

Về lý do bén duyên đường chạy trở lại, HLV Trần Văn Sỹ nói: “Hồi năm 2018, tôi đeo balo tiếp nước cho các học trò tham dự giải Marathon vượt núi quốc tế tại Sa Pa thì kết hợp chạy luôn. Khi đó, tôi cảm thấy mình vẫn sung sức và hưng phấn trên đường chạy như thời còn là VĐV. Tôi bắt đầu tập luyện trở lại kể từ sau giải chạy này”.

Tiền Phong Marathon 2020 là giải đấu lớn đầu tiên mà HLV Trần Văn Sỹ tham dự khi tái xuất. Anh nói tham gia giải chạy này nhằm thực hiện “nhiệm vụ ba trong một của cả trung ương, địa phương lẫn cá nhân”. Có nghĩa là với cương vị HLV tuyển điền kinh Việt Nam, anh xuống đường chạy để cổ vũ, động viên các học trò ở đội tuyển quốc gia (thi đấu dưới màu áo địa phương), bên cạnh tìm kiếm các tài năng mới; thứ hai là huấn luyện, hướng dẫn các VĐV Thanh Hóa đạt mục tiêu thành tích; và cuối cùng là rèn luyện và nâng cao sức khoẻ, tránh tiêu cực cho bản thân.

Nhiều kỷ niệm với Tiền Phong Marathon

Để chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2020, HLV Trần Văn Sỹ đã bước vào tập luyện bài bản từ đầu năm tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, nhưng giải sau đó bị hoãn do dịch COVID-19.

“Ngày nào tôi cũng chạy. Sáng thì chạy xong mới huấn luyện. Chiều thì huấn luyện xong mới chạy. Tôi tập luyện với mục tiêu thi đấu với bản thân mình, chứ không chịu áp lực của hai từ thi đấu như VĐV. Ở mỗi giải, tôi biết được sức khoẻ mình như thế nào để đăng ký cự ly cho phù hợp, đặt ra chỉ tiêu thành tích bao nhiêu thì cố gắng hoàn thành. Quan trọng hơn, tôi muốn giáo dục ý thức cho các VĐV, nhất là các VĐV trẻ bằng chính kinh nghiệm và thực tiễn của thầy”, HLV Trần Văn Sỹ nói.

Trên đường chạy Lý Sơn đầy thử thách nắng gió vừa qua, HLV Trần Văn Sỹ cán đích với thành tích 1 giờ 59 phút 23 giây, xếp hạng hai nam phong trào trên 45 tuổi ở cự ly bán marathon. Thành tích này sát với chỉ tiêu 2 giờ mà HLV quê Thanh Hoá đặt ra. Khi được hỏi các học trò khen ngợi thầy vẫn phong độ như xưa, HLV Trần Văn Sỹ nói: “Tàm tạm thôi.

Chạy hết 21 km trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Lý Sơn phải nói là kỳ tích. Sức thì mình không bằng các bạn trẻ rồi, nhưng kinh nghiệm và đặc biệt là bản lĩnh thì chắc chắn không thua kém ai. Đạt chỉ tiêu, mà vẫn khoẻ mạnh, cả về tinh thần lẫn thể chất là vui rồi, qua đó tôi sẽ huấn luyện đạt hiệu quả hơn”.

HLV Trần Văn Sỹ đã có gần 3 thập kỷ gắn bó với Tiền Phong Marathon (trước có tên gọi là giải Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong) trên cả cương vị VĐV và HLV. HLV sinh năm 1972 tiết lộ, anh có nhiều kỷ niệm gắn với giải đấu lâu đời nhất của thể thao Việt Nam.

“Tiền Phong Marathon là giải đấu danh giá của thể thao Việt Nam. Mỗi VĐV đều cảm thấy vinh dự khi góp mặt tại sân chơi này. Tôi còn nhớ như in lần đầu tiên thi đấu tại giải là vào năm 1991 ở Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ), tôi được thưởng mấy mét vải may áo trắng. Thích thú vô cùng (cười). Kỷ niệm thứ hai là lần đầu tiên đoạt HCB ở giải đấu này, ở nội dung 7km nam trẻ với thành tích 22 phút 55 giây cũng trong năm này. Một kỷ niệm nữa là mãi đến năm 2000 tại Đắk Lắk  mới có giầy đế mềm để chạy, còn trước đó toàn chạy giày ba ta. Và năm 1996 thì háo hức vô cùng bởi có truyền hình trực tiếp tại hồ Hoàn Kiếm”, HLV Trần Văn Sỹ chia sẻ.

Có tới 7 trên 8 nhà đương kim vô địch các nội dung hệ nâng cao của Tiền Phong Marathon qua các mùa giải gần đây là học trò do HLV đội tuyển điền kinh Việt Nam Trần Văn Sỹ trực tiếp dẫn dắt nhiều năm. Càng đáng nể hơn bởi quân thầy Sỹ với Phạm Thị Hồng Lệ (marathon nữ), Nguyễn Văn Lai (21 km nam Tuyển), Phạm Thị Huệ (21km nữ Tuyển), Đỗ Quốc Luật (10km nam Tuyển), Nguyễn Thị Oanh (5km nữ Tuyển), Nguyễn Trung Cường (10km nam Trẻ), Đoàn Thu Hằng (5km nữ Trẻ) đều đã đăng quang một cách đầy thuyết phục và dễ dàng.

Giải Tiền Phong Marathon: Chuyện người thầy quay lại đường chạy cổ vũ học trò - ảnh 1