Đường đua 10km ở đảo Lý Sơn quy tụ nhiều nhà vô địch

TP – Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) 2020 chắc chắn là giải đấu không chỉ giới chuyên môn mà cả cộng đồng yêu chạy bộ cũng phải chú ý khi có những nội dung hứa hẹn vô cùng hấp dẫn…

Tiền Phong Marathon năm nay gây chú ý đặc biệt bởi nhiều điều mới lạ sau 60 năm tổ chức. Lần tổ chức thứ 61 được đánh dấu bằng quyết định táo bạo của ban tổ chức khi đưa hàng nghìn vận động viên ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), nơi có diện tích nhỏ bé, dân cư thưa thớt và không thể tập trung cùng lúc quá đông người. Nhưng chính những hạn chế này lại tạo sức hút riêng cho Tiền Phong Marathon 2020 khi ai cũng muốn sở hữu một suất chạy tại hòn đảo này, được trải nghiệm đường đua có một không hai, chiêm ngưỡng các vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp tranh tài.

Năm nay càng trở nên đặc biệt khi các vận động viên (VĐV) phong trào cũng có cơ hội được phong kiện tướng và cấp 1 nếu đạt chuẩn từ Liên đoàn Điền kinh Việt Nam.

Bên cạnh đó là những cuộc đua nảy lửa ở hầu hết các nội dung thi đấu. Tại nội dung 10km nam tuyển, danh sách đăng ký thi đấu khiến nhiều người choáng. Chưa khi nào nội dung này lại quy tụ nhiều chân chạy nam xuất sắc cùng tham dự như vậy. Đầu tiên phải kể đến đương kim vô địch kiêm “ông hoàng đường chạy 10km” suốt 5 năm qua – Đỗ Quốc Luật.

VĐV đoàn Quân đội này vô đối ở đường chạy 10km nam 5 năm liên tiếp kể từ năm 2015. Với thâm niên một thập kỷ tham gia Tiền Phong Marathon, Quốc Luật tỏ ra chưa có đối thủ xứng tầm ở nội dung 10km nam tuyển. Ở lần thứ 6 tham dự 10km, ngôi sao 27 tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn khi có quá nhiều đối thủ mạnh.

Đường đua 10km ở đảo Lý Sơn quy tụ nhiều nhà vô địch - ảnh 1
ĐKVĐ marathon nam Bùi Thế Anh bất ngờ xuống thi đấu ở cự ly 10km

Tiếp theo là Bùi Thế Anh, người 5 lần giành chức vô địch marathon (42,195 km), nhưng năm nay bất ngờ chỉ đăng ký cự ly 10km. Đáng nói hơn, Thế Anh quá “nhẵn mặt” với Quốc Luật khi cả hai ăn tập trong màu áo đoàn Quân đội nhiều năm.

Ngoài ra, thêm một đồng đội nữa là Trịnh Quốc Lượng cũng sẽ góp mặt tại nội dung này, tạo ra cuộc đua hấp dẫn giữa 3 chân chạy Quân đội xuất sắc nhất hiện nay. Nói về phong độ và bề dày thành tích ở nội dung 10km nam tuyển thì không ai qua mặt được Quốc Luật. Tuy nhiên, đường chạy ở đảo Lý Sơn lại là yếu tố khiến không VĐV nào dám tự tin khẳng định điều gì khi chưa xuất phát.

“Nói chung cung đường chạy năm nay dự sẽ rất khó khăn vì thời tiết với mặt đường không được tốt… VĐV mà không tập trung rất dễ bị chấn thương” – Quốc Luật nói khi đã có mặt từ đây từ rất sớm để chuẩn bị cho giải. Có mặt tại đây hơn một tuần, Quốc Luật và đồng đội duy trì các bài tập nặng không kém khi còn tập trung tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia 1 Nhổn (Hà Nội).

Ngay ở thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là đua, anh và những người bạn vẫn duy trì những bài chạy dài lên đến 30km dưới cái nắng gắt của đảo Lý Sơn. Quốc Luật đang ở giai đoạn sung nhất khi Tiền Phong Marathon 2020 là giải đấu lớn quan trọng đầu tiên anh tham dự sau SEA Games 30 ở Philippines tháng 12 năm ngoái. Sáu tháng trước, Quốc Luật xuất sắc giành tấm huy chương vàng nội dung 3000m chướng ngại vật, đánh bại đàn em tiềm năng Nguyễn Trung Cường, người cũng thi đấu 10km nam tuyển lần này cho đoàn Hà Tĩnh.

Tham vọng lần thứ 6 vô địch Tiền Phong Marathon 2020 ở cự ly 10km của Quốc Luật có thể bị đe dọa khi có sự góp mặt của Thế Anh, chân chạy vừa tròn 30 tuổi, lại quá hiểu chiến thuật của Quốc Luật. Để chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2020, Thế Anh rất tích cực tham gia các buổi chạy dài cuối tuần với những chân chạy phong trào khác tại Hồ Gươm. Kinh nghiệm dày dạn của một lão tướng chạy đường dài sẽ là vũ khí mạnh nhất của Thế Anh.

Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua những nhân tố đáng chú ý gần đây như Lý Nhân Tín (Bình Dương), người vừa vô địch 21km nam Dalat Ultra Trail 2020 ở Đà Lạt, cặp VĐV Thanh Hóa là Hà Văn Nhật (vô địch Halong Bay Heritage Marathon 2019 – 42km), Lê Trung Đức, thậm chí là cả “hoàng tử đi bộ” Nguyễn Thành Ngưng, người đã thống trị nội dung đi bộ nam Việt Nam nhiều năm qua, cũng đăng ký chạy 10km năm nay tại Tiền Phong Marathon 2020.