Đường chạy Tiền Phong Marathon 2022 lãng mạn trong ánh nắng chiều

Nếu may mắn, du khách sẽ đi vào thời điểm hai bên đường dọc biển rợp sắc hoa. Mùa xuân, Côn Đảo có hoa anh đào, mùa hè có hoa phượng, bò cạp vàng, bằng lăng...

Với khu cảnh thiên nhiên còn hoang sơ, đường chạy Tiền Phong Marathon 2022 dọc bờ biển Côn Đảo đẹp huyền ảo trong ánh nắng sẽ “đốn tim” VĐV và du khách.

Ở cự ly 42km, các vđv sẽ chạy từ trung tâm xuyên qua vườn quốc gia Côn Đảo, đoạn này hứa hẹn sẽ là thử thách vì có độ dốc lớn.


Đường chạy hướng trung tâm lên vườn quốc gia Côn Đảo vừa được đầu tư, sửa chữa, phục vụ giải Tiền Phong Marathon 2022.


Từ vườn quốc gia, các vđv sẽ sẽ hướng thẳng ra khu vực Bến Đầm.


Trên cung đường chạy, du khách và vđv có thể nhìn thấy nhiều đàn khỉ đuôi dài nhởn nhơ đùa giỡn. Vườn Quốc gia Côn Đảo có diện tích là 19.990,7 ha, bao gồm: 5.990,7 ha hợp phần bảo tồn rừng, 14.000 ha hợp phần bảo tồn biển và 20.500 ha vùng đệm biển. Vườn quốc gia Côn Đảo là một trong sáu vườn Quốc gia của Việt Nam vừa thực hiện bảo tồn rừng, vừa thực hiện bảo tồn biển. Tài nguyên thực vật rừng đã thống kê, xác định 1.077 loài thực vật bậc cao, có mạch, trong đó có 44 loài được tìm thấy ở Côn Đảo lần đầu tiên và 11 loài được các nhà khoa học lấy tên Côn Sơn đặt tên cho loài như Dầu Côn Sơn, Bui Côn Sơn, Đọt dành Côn Sơn,…


Năm 2013, Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận Vườn quốc gia Côn Đảo là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế thứ 2.203 của thế giới và Khu Ramsar thứ 6 của Việt Nam.


Với chức năng nhiệm vụ được giao là bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái rừng, hệ sinh thái biển, sự đa dạng sinh học và các loài động vật, thực vật bản địa quý hiếm, các sinh vật cảnh tự nhiên độc đáo của Côn Đảo để Vườn quốc gia Côn Đảo trở thành một trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học có tầm quan trọng của quốc gia và quốc tế; bảo vệ nguyên vẹn, phát triển diện tích rừng để gia tăng độ che phủ rừng đầu nguồn các khe, suối, bảo vệ đất, góp phần duy trì sự sống trên đảo, cung cấp nguồn nước ngọt cho sinh hoạt đồng thời bảo vệ rừng góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh cho quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc; sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học và các dịch vụ môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái, góp phần xây dựng Côn Đảo trở thành một trung tâm du lịch – dịch vụ chất lượng cao, có tầm cỡ khu vực và quốc tế, tạo cơ sở cho sự phát triển bền vững về kinh tế xã hội của huyện nhà.


Với tiềm năng đa dạng sinh học cao, Vườn quốc gia Côn Đảo được ngân hàng thế giới đưa vào danh sách các vùng ưu tiên cao nhất trong hệ thống các khu bảo tồn biển toàn cầu. Năm 2013, Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận Vườn quốc gia Côn Đảo là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế thứ 2.203 của thế giới và Khu Ramsar thứ 6 của Việt Nam.


Vị trí một trạm y tế hỗ trợ cho VĐV Tiền Phong Marathon 2022 trên đỉnh Ma Thiên Lãnh, hướng ra bãi Ông Đụng, được lực lượng tiền trạm đánh dấu trong quá trình khảo sát lộ trình.


Khung cảnh này sẽ hiện ra trước mắt VĐV tranh tài Tiền Phong Marathon 2022 khi đến bãi Ông Đụng.


Ráng chiều Bến Đầm.


VĐV và du khách khi đến với Côn Đảo có thể sử dụng hai phương tiện chính để di chuyển là thuê xe máy và mua vé xe điện. Nếu thuê xe máy, du khách để ý mức xăng trong bình vì cả đảo chỉ có hai cây xăng ở trung tâm.


Nếu may mắn, du khách sẽ đi vào thời điểm hai bên đường dọc biển rợp sắc hoa. Mùa xuân, Côn Đảo có hoa anh đào, mùa hè có hoa phượng, bò cạp vàng, bằng lăng…


Một góc mũi Cá Mập lãng mạn trong ánh nắng chiều.


Thời điểm tháng 3, Côn Đảo khá nóng nên nhiều du khách chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối để có thể đi hóng gió, chụp ảnh.


Dọc đường Bến Đầm, du khách sẽ gặp bia tưởng niệm sự kiện vượt ngục của tù nhân Côn Đảo, một sự kiện đi vào sử sách.


Tại khu vực hồ Quang Trung nhiều VĐV đang tích cực tập luyện.


Người yêu chạy bộ có thể dễ dàng nhận ra HLV trưởng Nguyễn Văn Sỹ của đội tuyển điền kinh Việt Nam ở cự ly dài cùng huyền thoại trên đường chạy Việt dã Tiền Phong, cựu VĐV Lưu Văn Hùng, với kỷ lục 8 năm liên tiếp giành ngôi vô địch.