Đội tuyển ‘một người’ và chuyện VĐV người dân tộc Thái vượt 1.500 cây số tới giải

TPO – Tại Tiền Phong Marathon 2021, vì điều kiện khó khăn, điền kinh tỉnh miền núi cực Bắc Lai Châu chỉ cử duy nhất một VĐV dự tranh, bằng… tiền túi của thầy. Tòng Văn Hoàn, chân chạy 16 tuổi người dân tộc Thái đã vượt 1.500 cây số để chinh phục giấc mơ lần dự thi đấu nội dung bán marathon.
Giải Tiền Phong Marathon 2020, dù cũng gặp vô vàn khó khăn về di chuyển, ăn ở, song chí ít Văn Hoàn cũng còn được dự giải cùng với thầy cùng 5 đồng đội khác. Sở dĩ khi đó đội điền kinh của tỉnh miền núi cực Bắc có thể cử được… những 6 VĐV tới Lý Sơn đơn giản bởi được cả mấy môn khác không có giải do dịch COVID-19 ưu tiên “dồn” kinh phí cho.

Đến năm nay, thảm cảnh của đội điền kinh nghèo nhất nước lại tái diễn khi phải bỏ qua kế hoạch tham dự 6 trên 8 giải đấu trong hệ thống quốc gia, kể cả Tiền Phong Marathon, vì vấn đề kinh phí. Chia sẻ khó khăn chung của ngành thể thao tỉnh, lại hiểu rõ giá trị của cuộc đấu truyền thống nhất nước, nên HLV Nguyễn Tiến Tùng quyết định xin phép lãnh đạo cho mình dẫn cậu học trò “cưng” Văn Hoàn tham dự giải, bằng kinh phí tự túc.

Để đến được Tiền Phong Marathon trên đất Gia Lai, đội tuyển “một thầy một trò” tỉnh miền núi cực Bắc đã phải trải qua cả một hành trình vượt khó vô cùng khó tin. Cũng bởi ít tiền, nên HLV Tiến Tùng đã phải chấp nhận cho học trò vào Gia Lai trước, còn mình sát giải mới có mặt, nhằm tiết kiệm tối đa có thể.

Thế là cách đây hai tuần, một mình VĐV người dân tộc Thái này đã phải bắt xe xuống Hà Nội rồi tiếp tục đi “ké” với đội điền kinh Biên Phòng vào Gia Lai. Tại đây, Hoàn cũng được thầy “gửi nhờ” đội Biên Phòng cho ăn ở, sinh hoạt, tập luyện cùng. Do HLV trưởng đội điền kinh quân đội Nguyễn Tuấn Viết cũng là thầy trực tiếp của Hoàn ở Đội tuyển Trẻ quốc gia nên mọi chuyện cũng thuận lợi.


Còn bản thân Hoàn cũng ý thức rõ về thực tế “con nhà khó” của mình, luôn thể hiện quyết tâm và nỗ lực cao độ, với sự tiến bộ thấy rõ qua từng buổi tập. 4 ngày trước giải, đội tuyển một thầy một trò mới “hội quân” đủ khi HLV Tiến Tùng có mặt. So với mặt bằng chung điền kinh Việt Nam, có thể Văn Hoàn… chưa có gì đáng kể. Tuy nhiên, với điền kinh và cả thể thao tỉnh miền núi Lai Châu, chân chạy này thực sự là một “hiện tượng” đặc biệt.

Hoàn mới được tuyển chọn, đào tạo được đúng hai năm, trong bối cảnh điền kinh tỉnh mới được gây dựng ba năm từ con số 0. Anh cùng các VĐV của tỉnh tập luyện chỉ có tiền ăn mà không hề có tiền công. Hay nói chính xác hơn, mỗi tháng cũng lĩnh về vài trăm nghìn cho mình, trích ra từ chính mức tiền ăn “cắt” lại. Dù vậy, chàng thiếu niên người dân tộc Thái vẫn “lớn” nhanh một cách ngoạn mục nhờ niềm đam mê, sự máu lửa và bền bỉ đầy hồn nhiên.

Tại giải trẻ toàn quốc 2020, Hoàn đã khiến giới chuyên môn kinh ngạc khi đứng hạng 5 nội dung 1.500m nam, cuộc đấu của hàng loạt tài năng trẻ hàng đầu, với thông số gần như ngang bằng với hai người xếp trên. Quan trọng hơn, một tố chất và sức vươn hiếm có đã được phát lộ. Đó là lý do để các nhà tuyển trạch quyết định triệu tập Văn Hoàn lên Đội tuyển Trẻ quốc gia. Với thầy trò Tùng-Hoàn, và cả điền kinh Lai Châu, cột mốc ấy giống như một giấc mơ có thật.

Tại Tiền Phong Marathon 2021, HLV Tiến Tùng đã mạnh dạn đăng ký cho Văn Hoàn dự tranh nội dung bán marathon vốn cực khó đối với một VĐV vốn chỉ chuyên đấu các lứa tuổi trẻ. Tuyển thủ trẻ quốc gia đến từ nơi xa nhất của giải đang háo hức về một cuộc thử lửa quan trong, một lần chinh phục thử thách, bên cạnh những hảo thủ đàn anh, thậm chí hàng chú như “tượng đài” Nguyễn Văn Lai. Và chẳng có gì ngăn cản Văn Hoàn đua tài với sự tự tin, hưng phấn, thăng hoa cao nhất.