Đỗ Quốc Luật và cơ hội đi vào lịch sử: Người đầu tiên vô địch Tiền Phong Marathon 9 năm liên tiếp

TPM – Sau 13 năm góp mặt ở Tiền Phong Marathon, Đỗ Quốc Luật đang sở hữu thành tích đáng tự hào: 8 năm liên tiếp vô địch cự ly 10km (hệ nam tuyển).

Trong số hơn 200 vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp ở giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) năm 2023, Đỗ Quốc Luật là VĐV còn đang thi đấu có số năm tham gia giải liên tục nhiều nhất hiện nay. Chàng trai sinh năm 1993 này đã góp mặt tới 13 mùa, bắt đầu từ năm 2010 tại Cần Thơ. Đáng khâm phục hơn nữa khi VĐV của đoàn Biên phòng có tới 8 năm liên tiếp vô địch cự ly 10km (hệ nam tuyển). Một con số vô cùng ấn tượng, chứng minh sự bền bỉ và phong độ ổn định đáng kinh ngạc của Đỗ Quốc Luật.

“Tôi bắt đầu thi các nội dung đồng đội từ năm 2010. Đến năm 2013 bắt đầu thi chính (cự ly 21km). Sang năm 2014, tôi bắt đầu thi nội dung 10km nam hệ tuyển. Năm 2015 là mùa giải đầu tiên tôi giành chức vô địch cự ly 10km”, Đỗ Quốc Luật chia sẻ với PV Tiền Phong.

Điều thú vị ở VĐV hiện mang quân hàm Đại úy này là anh có trí nhớ rất tốt về 13 mùa giải trước. Kể chuyện với PV Tiền Phong mà anh có thể kể vanh vách giải chạy việt dã báo Tiền Phong được tổ chức ở đâu, vào năm nào, những ai đạt thành tích cao thời điểm đó.

Đỗ Quốc Luật bắt đầu tham dự Tiền Phong Marathon từ năm 2010.

“Do tôi thường thi đấu tranh chấp thứ hạng đồng đội với các đội khác nên tôi rất để ý”, Luật bồi hồi nhớ lại. “Tiền Phong Marathon mùa giải năm 2016 tại Cần Thơ gây ấn tượng nhất đối với tôi vì nó là dấu ấn bước ngoặt. Áp lực khi ấy rất lớn bởi 1 tháng sau giải tôi xây dựng gia đình. Tâm lý căng thẳng bủa vây do tôi phải bảo vệ ngôi vô địch. Bằng mọi giá tôi phải hoàn thành chỉ tiêu mà đơn vị đưa ra”.

Dù đã thi đấu ở rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước, nhưng Luật và các đồng đội đoàn Biên phòng chưa lần nào có điều kiện được thi đấu trên “nẻo đường biên cương” Lai Châu. Chính vì vậy, giải chạy Tiền Phong Marathon năm nay có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với Luật nói riêng và đoàn Biên phòng nói chung. Năm ngoái, Luật và các đồng đội trong đoàn Biên phòng từng lên Lai Châu tập huấn để chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc.

Tại SEA Games 32 sắp tới, Đỗ Quốc Luật sẽ thi đấu ở các nội dung 5.000m và 10.000m.

Trong lịch sử giải chạy việt dã báo Tiền Phong, cả Đỗ Quốc Luật và cựu VĐV Lưu Văn Hùng đều đã có 8 lần vô địch liên tiếp. Hiện Lưu Văn Hùng là huấn luyện viên và là trưởng bộ môn điền kinh của tỉnh Thanh Hóa. Nếu Luật tiếp tục bảo vệ danh hiệu thành công tại Lai Châu, anh sẽ đi vào lịch sử với tư cách VĐV đầu tiên và duy nhất có số năm vô địch liên tiếp nhiều nhất. Một kỷ lục rất khó phá.

Tại SEA Games 32 sắp tới, Đỗ Quốc Luật sẽ tập trung thi đấu ở các nội dung 5.000m và 10.000m. Đây đều là những nội dung mà đàn anh Nguyễn Văn Lai đã giành HCV tại SEA Games 31. Nhiệm vụ của Luật là kế thừa và phát huy thành quả mà thế hệ đàn anh đã để lại. Danh hiệu lần thứ 9 tại giải Tiền Phong Marathon năm nay chắc chắn sẽ là nguồn động lực giúp Luật có thêm sự tự tin để cống hiến cho điền kinh Việt Nam.

“Qua 14 năm tham gia, tôi thấy Tiền Phong Marathon rất ý nghĩa, đáng để trải nghiệm bởi mỗi năm giải được tổ chức ở một nơi khác nhau. Đường chạy Lai Châu thú vị khi runner được hòa mình với thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành”, Đỗ Quốc Luật bộc bạch. “Giải chạy của báo Tiền Phong đều là những dịp tốt để chúng ta quảng bá hình ảnh các danh lam thắng cảnh của Việt Nam còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết. Chúc tất cả các VĐV xác định mục tiêu rõ ràng và chuẩn bị thật tốt để có những trải nghiệm tốt đẹp ở Lai Châu”.

Nguyễn Đạt