Bùi Thế Anh (SN 1990) tham dự giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong từ năm 2008, nhưng chỉ “bén duyên” với marathon kể từ khi BTC đưa nội dung này vào chương trình thi đấu năm 2014. Kể từ đó tới mùa giải năm 2019, anh chỉ chuyên dự tranh ở cự ly này. Trong 6 mùa giải góp mặt, năm nào anh cũng mang về huy chương. Anh đoạt HCV trong 3 năm liên tiếp (2014-2016) và 2 năm liên tiếp gần đây (2018 và 2019). Duy nhất mùa giải 2017, chân chạy này đánh rơi chức vô địch vào tay đàn em Vũ Văn Sơn (Ninh Bình) và chỉ đoạt ngôi Á quân.

Đang giữ vai trò là nhà vô địch ở cự ly khắc nghiệt nhất tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong, Bùi Thế Anh gây bất ngờ khi chỉ đăng ký cự ly 10km năm nay.

Trao đổi với Tiền Phong, Thế Anh tiết lộ lý do: “Cự ly 10km nam tuyển là nội dung danh giá của Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong (giờ đổi tên thành giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong). Vì thế, nhiều đoàn đặt mục tiêu huy chương ở nội dung này, trong đó có đoàn Quân đội. Năm nay, nội dung 10 km đồng đội nam tuyển của đoàn khuyết thiếu một vị trí, trong khi các em trẻ chưa đảm bảo khả năng. Sau khi đánh giá và xem xét, ban huấn luyện quyết định đưa mình xuống dự tranh cự ly này, với mục tiêu bảo vệ huy chương nội dung đồng đội và đặt mục tiêu cho cả cá nhân”.

Thi đấu ở nội dung 10km nam tuyển của Tiền Phong Marathon 2020, Bùi Thế Anh sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn. Đầu tiên phải kể đến người đồng đội ở đoàn Quân đội là Đỗ Quốc Luật, “ông hoàng đường chạy 10km” suốt 5 năm qua và Trịnh Quốc Lượng; Lý Nhân Tín (Bình Dương); Nguyễn Trung Cường (Hà Tĩnh); Hà Văn Nhật và Lê Trung Đức (Thanh Hoá)… Dù vậy, đối với nhà ĐKVĐ marathon, việc lùi xuống thi đấu cự ly 10km nam tuyển không đáng ngại với anh.
“Nội dung 10km đòi hỏi tốc độ cao hơn, sức mạnh nhiều hơn so với marathon, vốn thiên về sức bền. Mặc dù phải đổi giáo án luyện tập nhưng với tôi không có gì đáng ngại. Kể từ khi góp mặt tại Tiền Phong Marathon năm 2008, tôi tập luyện và thi đấu ở nội dung 10km nam tuyển, từng giành HCV cự ly này năm 2013. Năm 2014, marathon được đưa vào chương trình thi đấu thì tôi mới chuyển sang tranh tài tại nội dung này”, Thế Anh nói.

Để chinh phục mục tiêu đề ra, Bùi Thế Anh và đồng đội đoàn Quân đội ra đảo từ cách đây khoảng 10 ngày. Anh bảo, điều kiện thời tiết trên đảo có phần khắc nghiệt và chất lượng đường sá kém sẽ khó cho việc lập thành tích, chỉ có thể đạt chỉ tiêu huy chương.

Đây là lần thứ hai Thế Anh trở lại với đảo Lý Sơn, nhưng cảm xúc rất khác biệt so với lần đầu. Anh bày tỏ: “Những ngày qua tập luyện ở đây, tôi nhận thấy Lý Sơn rất khác so với lần đầu tiên tôi đến đây. Cảnh vật như tươi mới hơn khi ban tổ chức đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng cho sự chuẩn bị của giải và người dân cũng rất háo hức chờ đón một sự kiện thể thao lớn như vậy. Phải nói rằng, báo Tiền Phong tổ chức giải đấu ở Lý Sơn thực sự rất có ý nghĩa, bởi truyền đi thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Không chỉ được tranh tài ở giải đấu cấp quốc gia, được sải bước qua những danh thắng rất đẹp của Lý Sơn, các VĐV còn được sống trong bầu không khí thiêng liêng trên đảo, qua đó sẽ yêu quê hương và đất nước mình hơn”.

Đến thời điểm này, tất cả các đoàn đã có mặt ở đảo Lý Sơn để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đua. VĐV Nguyễn Văn Long và hai vận động viên trẻ Nguyễn Thùy Dung (15 tuổi), Nguyễn Thị Bích Nhật (13 tuổi) đã có những sải chạy đầu tiên trên đảo Lý Sơn trong chiều 3/7. Đây đều là lần đầu tiên ba chân chạy của đoàn Gia Lai này ra đảo, trải nghiệm nắng gió và sóng biển. Qua những bước chạy, họ hiểu sự khó khăn của đảo và sự kiên cường của những người dân.

“Điều kiện sinh hoạt trên đảo còn hạn chế, đường chạy không bằng đất liền, nhưng ở nơi hải đảo như thế đã là rất tốt. Cự ly nào cũng sẽ là thử thách rất lớn với mỗi vận động viên, nhưng đoàn Gia Lai không thay đổi nội dung cự ly đã đăng ký”, VĐV Nguyễn Văn Long.