Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 60 năm của giải, các VĐV được sải bước chân trên một hòn đảo có vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam. Sự kiện càng trở nên ý nghĩa hơn khi đây là năm đầu tiên giải việt dã báo Tiền Phong khoác lên mình cái tên mới rất danh giá: Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong. Nắng, gió mang theo vị mặn mòi đặc trưng của biển đảo Lý Sơn cùng một chút dốc sẽ là những “gia vị” tuyệt vời trong bữa tiệc thịnh soạn dành cho các vận động viên hàng đầu cũng như những người yêu chạy bộ đường dài khắp cả nước.

Điều chỉnh cung đường 42,15km tại Tiền Phong Marathon: Đẹp, nhiều hình ảnh ảo diệu - ảnh 1
Sơ đồ đường chạy 42,195km trên đảo Lý Sơn Đồ họa: LÊ HÙNG CƯỜNG

Hiếm có địa điểm đăng cai nào như đảo Lý Sơn lại có được những di sản địa chất kỳ vĩ cũng như các di chỉ, danh lam thắng cảnh đẹp nức tiếng như Hang Câu, Đình làng An Hải, Dinh Tam Tòa, nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, đèn đá cạn cảng Lý Sơn, mộ lính Hoàng Sa, Cổng Tò Vò, cột cờ Tổ quốc Đảo Lý Sơn. Cổng Tò Vò đứng tốp đầu trong danh sách những điểm được khách du lịch từng đến Lý Sơn yêu thích và chụp ảnh “check-in” nhiều nhất bởi đây là vị trí tựa như “mũi Cà Mau”, nơi mọi người có thể phóng tầm mắt nhìn ra đại dương. Cổng Tò Vò được ví như là “mắt ngọc” của vương quốc tỏi Lý Sơn.

Chính vì thế, nhằm tạo điều kiện cho các vận động viên (VĐV) marathon được chiêm ngưỡng Cổng Tò Vò và có thêm được nhiều bức hình chụp lung linh tại đây để khoe với người thân bạn bè, cung đường chạy 42,195km có một chút điều chỉnh. Các VĐV sẽ chạy lặp 2 lần tại đây trong mỗi vòng 21km. Vẻ đẹp kỳ ảo của Cổng Tò Vò, không gian mênh mông khoáng đạt của biển Lý Sơn, những hình vẽ sống động nhiều màu sắc dọc đường chạy gần Cổng Tò Vò chắc chắn sẽ là điểm nhấn quan trọng mà các runner không thể nào để lỡ. Đừng bỏ qua cơ hội chụp một tấm hình “sống ảo” để kỷ niệm cơ hội độc nhất vô nhị được chạy marathon tại Lý Sơn nhé.

Ðường chạy “dễ thở” hơn

Với sự điều chỉnh hợp lý này, vẻ đẹp của cung đường chạy 42,195km được tăng lên trông thấy. Các runner được nhìn thấy biển nhiều hơn so với việc chạy phía trong đảo theo sơ đồ chạy ban đầu. Bên cạnh đó, mức độ thử thách của đường chạy đã được giảm bớt đáng kể. Độ dốc ít hơn, chiều dài các con dốc của cung đường 42,195km mới sẽ ngắn hơn. Đường chạy thoai thoải khiến các vận động viên ít bị “bào sức” và có thêm thời gian để thảnh thơi chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây.

Ngoài ra, gió biển thổi theo hướng Đông Nam sẽ giúp các chân chạy lợi gió trong lượt đi. Lượt quay về tuy ngược gió nhưng bù lại, dốc theo hướng này không gắt nên các chân chạy sẽ không mất quá nhiều sức. Các VĐV marathon dự thi hạng chuyên nghiệp cũng như nhóm thi phong trào có thành tích tốt dưới 3 giờ 30 phút muốn đua tranh thứ hạng cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và nhận được hỗ trợ chu đáo hơn bởi phần chạy lặp này chủ yếu gồm các VĐV 42km thay vì chạy lẫn cùng các VĐV 21km.

Điều chỉnh cung đường 42,15km tại Tiền Phong Marathon: Đẹp, nhiều hình ảnh ảo diệu - ảnh 2
Cổng tò vò, điểm check-in bắt buộc với du khách khi đến Lý Sơn bởi khung cảnh tuyệt vời nơi đây  ảnh: Mạnh Thắng

Tiền Phong Marathon được tổ chức tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 5/7 với 4 cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21km và 42km cho VĐV chuyên nghiệp và 3 cự ly 10km, 21km, 42km cho VĐV phong trào. Đây là lần đầu tiên một giải marathon vô địch quốc gia được tổ chức trên một hòn đảo.

Điểm nhấn của chương trình là màn kéo lá cờ khổng lồ rộng 300m2 phủ kín khu vực làm lễ chào cờ, đủ lớn để có thể phát hiện từ vệ tinh viễn thám.

Cũng trong lần đầu tiên, gần 2.000 VĐV chuyên nghiệp và phong trào sẽ chạy trên cung đường được cắm 3.000 lá cờ Tổ quốc, khoác lên mình chiếc áo chạy mang màu cờ tổ quốc. Một hình ảnh được xem là “nhuộm đỏ” đảo Lý Sơn trong ngày diễn ra giải.

Điều chỉnh cung đường 42,15km tại Tiền Phong Marathon: Đẹp, nhiều hình ảnh ảo diệu - ảnh 3