Đến Tiền Phong Marathon 2023, đọc thư Bác Hồ gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu

TPM – Đến với giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) và ghé thăm Quảng trường Nhân dân, các vận động viên cũng như du khách sẽ được đọc toàn văn lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào và cán bộ Lai Châu, được khắc ghi trên công trình thanh niên “Thư Bác Hồ gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu”.

Ngày 12/12/1953, nhận được tin vui thị trấn Lai Châu được giải phóng, Bác Hồ đã dành thời gian viết thư gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu.

Bức thư là những lời thăm hỏi ân cần, khích lệ động viên, đồng thời thể hiện sự quan tâm, tình thương yêu của Bác với đồng bào và cán bộ Lai Châu. Trong thư, Người cũng có những lời căn dặn ân tình, mang tới động lực to lớn để cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Lai Châu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Năm 2020, Tỉnh Đoàn Lai Châu đã ra mắt công trình thanh niên Bức phù điêu “Thư Bác Hồ gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu”, khắc toàn văn nội dung bức thư Bác Hồ gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu. Bức phù điêu có chiều rộng 5,22m, chiều cao (cả đế) 3,15m, được đặt trên nền móng bê tông cốt thép và tạo hình trang sách được gia công bằng chất liệu đá nguyên khối.

Bao quanh bức thư gồm 233 từ là các họa tiết trang trí theo từng khối, sử dụng hoa văn đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Nội dung bức thư, Bác viết: “Thân ái gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu. Đã hơn 80 năm nay, đồng bào tỉnh nhà bị thực dân Pháp và việt gian phản động áp bức, bóc lột, lừa bịp; chưa hề được hưởng hạnh phúc, độc lập, tự do như đồng bào các nơi khác. Tôi và Chính phủ luôn luôn thương xót đồng bào.

Ngày nay đồng bào đã được bộ đội Chính phủ giải phóng khỏi ách thực dân và phản động; tôi thay mặt Chính phủ thân ái gửi lời hỏi thăm đồng bào và cán bộ. Sau đây tôi có mấy lời dặn đồng bào và cán bộ ghi nhớ và làm cho đúng:

1 – Đoàn kết thân ái giúp đỡ lẫn nhau. 2 – Giúp đỡ bộ đội diệt phỉ, trừ gian, giữ gìn trật tự. 3 – Ra sức tăng gia sản xuất để mọi người được ấm no. 4 – Hết sức trung thành với Tổ quốc và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Còn đối với những người trước đây đã lầm đường theo giặc nếu trở về với Tổ quốc thì Chính phủ sẽ khoan hồng. Cán bộ thì phải thật sự gần gũi giúp đỡ nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Chúc đồng bào và cán bộ mạnh khoẻ và cố gắng. Chào thân ái và quyết thắng”.

Công trình thanh niên Bức phù điêu “Thư Bác Hồ gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu”, khắc toàn văn nội dung bức thư Bác Hồ gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu năm 1953.
Bức phù điêu là công trình thanh niên của tuổi trẻ Lai Châu chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, và kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho đồng bào và cán bộ Lai Châu.
Bức phù điêu “Thư Bác Hồ gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu” nằm trong quần thể Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu” tại Quảng trường Nhân dân.

Toàn cảnh quần thể Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu” tại Quảng trường Nhân dân.

Thanh Hải – Như Ý – Trọng Quân – Dương Triều