Đại úy Đỗ Quốc Luật hướng đến kỷ lục 8 năm liên tiếp vô địch

Đỗ Quốc Luật (thứ 2 bên phải) và các đồng đội "check in" tại Côn Đảo. Ảnh: Mạnh Thắng

Tuyển thủ điền kinh Đỗ Quốc Luật của đoàn Quân Đội đang hướng đến một kỷ lục mới tại Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong: 8 năm liên tiếp vô đối ở nội dung chạy 10km nam.

Ngày 17/3/2022, Đỗ Quốc Luật cùng đoàn VĐV Quân Đội có mặt tại Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) để chuẩn bị cho Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 63. Không chỉ hướng đến mục tiêu tiếp tục giúp Quân Đội nhất nội dung đồng đội, Đỗ Quốc Luật còn có một mục tiêu khác rất đặc biệt.

“Năm nay, tôi phấn đấu vô địch lần thứ 8 liên tiếp cự ly 10km ở giải báo Tiền Phong. Mặc dù đây sẽ là năm thứ 13 dự giải này, nhưng năm nào cũng thế, cứ đến giải là nửa vui, nửa hồi hộp, lo lắng. Tôi không biết nhiều về đường chạy năm nay, chỉ nghe nói là cự ly 10km thì đường không dốc lắm. Năm nay, tôi còn một nhiệm vụ khác là thi đấu ở SEA Games 31 nên thầy ra giáo án rất gắt gao. Trước ngày bay ra Côn Đảo vẫn phải “nuốt” bài chạy dài bở hơi tai”, Đỗ Quốc Luật chia sẻ.

Trong số 13 năm dự giải Việt dã toàn quốc lâu đời nhất Việt Nam này, Quốc Luật đã theo cự ly 10km và vô địch 7 năm liên tiếp. Năm nay, nếu vô địch, chàng đại úy này sẽ cân bằng kỷ lục 8 năm liên tiếp vô địch giải việt dã báo Tiền Phong của ông Lưu Văn Hùng (hiện là Trưởng bộ môn Điền kinh Thanh Hóa). Và ở tuổi 29, Quốc Luật vẫn dư sức để chạm mốc kỷ lục 9 năm vô địch giải đấu này của tượng đài điền kinh Bùi Lương, người năm nay đã 84 tuổi nhưng vẫn tập luyện và gắn bó với bộ môn ông đam mê.

Tiền Phong Marathon 2022 quy tụ hơn 3700 VĐV, gồm hơn 200 VĐV chuyên nghiệp và khoảng 3500 VĐV phong trào, thi đấu ở 4 cự ly: marathon, bán marathon, 10km và 5km (năm nay chỉ dành cho VĐV chuyên nghiệp). Giải diễn ra từ 25-27/3 với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn lên đến hơn 500 triệu đồng, được trao ở nhiều hệ, lứa tuổi… Ngoài các hoạt động thi đấu, Tiền Phong Marathon còn có các hoạt động bên lề ý nghĩa khác như: nghi lễ chào cờ trên Quảng trường cột cờ, giới thiệu lá cờ Tổ quốc rộng 300m2, phát động các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy – hải sản quý giá của quốc gia, tổ chức dâng hương và tri ân các anh hùng liệt sỹ, nhà cách mạng đã dâng hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giành độc lập dân tộc, giải phóng đất nước…

Đỗ Quốc Luật (thứ 2 bên phải) và các đồng đội “check in” tại Côn Đảo. Ảnh: Mạnh Thắng

Ở cự ly 10km nam tuyển Tiền Phong Marathon 2022 có 43 VĐV đăng ký, trong đó có gần như đầy đủ những chân chạy xuất sắc ở nội dung này trên toàn quốc. Quốc Luật sẽ phải cạnh tranh thứ hạng với các đồng đội quen thuộc như Trịnh Quốc Lượng, người vừa tham dự cuộc thi tuyển SEA Games 31 nội dung marathon, cựu tuyển thủ từng hai lần dự SEA Games nội dung marathon Bùi Thế Anh, Nguyễn Trung Cường (Hà Tĩnh), cậu em từng đua với Quốc Luật tại nội dung 3.000m chướng ngại vật SEA Games 30 (Philippines 2019), hay Lê Tiến Long (Hà Tĩnh), chàng trai sinh năm 2001 vừa giành suất dự SEA Games 31 ở nội dung 3.000m chướng ngại vật mà Quốc Luật đang là người nắm giữ HCV ở kỳ SEA Games trước…

Đỗ Quốc Luật 7 năm liên tiếp vô địch 10km Tiền Phong Marathon

Đoàn Quân Đội năm nay tiếp tục mang đến lực lượng hùng hậu với mục tiêu giành hạng nhất các nội dung đồng đội. Ngoài 4 VĐV dự 10km hệ nam tuyển, cũng có tới 4 chàng trai đầy triển vọng cạnh tranh huy chương ở nội dung 10km hệ nam trẻ là anh em sinh đôi Đào Minh Thiện – Đào Minh Chí (2003), Lý Huy Hoàng, Trương Văn Nguyên (2005).

Ngoài các cự ly quen thuộc là marathon (42,195km), bán marathon (21,0975km) và 5km thì 10km luôn là nội dung quy tụ đông đảo nhất số VĐV, với trình độ ngang ngửa, tạo ra những cuộc đua khốc liệt, hấp dẫn có tại đường chạy của Tiền Phong Marathon.