Cuộc gặp gỡ thú vị với chàng chiến sỹ quân y của chủ nhà Lai Châu

TPM – Phong trào chạy bộ ở Lai Châu đã phát triển mạnh mẽ kể từ khi đăng cai giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023). Với lợi thế chủ nhà, các vận động viên của miền biên viễn Tây Bắc tự tin sẽ cạnh tranh sòng phẳng, thậm chí đứng bục vào ngày 26/3 tới.

Trên cung đường chạy cự ly 42km của Tiền Phong Marathon 2023 tại Lai Châu, sau khi tận hưởng không khí mát lành, ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang xanh mướt, các runner sẽ tiến vào dãy núi đá vôi mang tên Pu Sam Cáp. Họ sẽ chạy qua động Pu Sam Cáp, nơi được mệnh danh là “Thiên đường của hang động”, tương truyền được thần núi, thần rừng tạo ra, hóa thành tổ ấm cho một đôi trai gái yêu nhau, trốn tránh gã trưởng bản tham lam độc ác.

Truyền thuyết này đúng sai thế nào không ai truy cứu, nhưng rõ ràng những cung đường ôm lấy Pu Sam Cáp thực sự mê đắm lòng người, với rừng vông rực đỏ xen kẽ bờ đá rêu phong.

Vài ngày trước khi Tiền Phong Marathon 2023 khởi tranh, chúng tôi dạo bước ở Pu Sam Cáp và bắt gặp một runner đang ngồi bên vệ cỏ, nơi có những thảm hoa vông rơi rụng. Anh là Vũ Văn Tuân, một chiến sỹ quân y đang công tác ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu. Bằng giọng nói hiền lành và có phần rụt rè, anh cho biết đang tập luyện để sẵn sàng cho Tiền Phong Marathon 2023.

“Cuối tuần vừa qua tôi đi công tác ở Hải Dương”, Vũ Văn Tuân nói, “Vốn cũng định tranh thủ tập luyện, nhưng ở đó đường hẹp, người đông lại quá bằng phẳng, không nhiều thử thách như Lai Châu. Vì vậy vừa về đến Lai Châu vào buổi sáng, tôi đã thay áo, xỏ giày ra đường chạy”.

Theo runner thuộc Câu lạc bộ Lai Châu Runner mới thành lập chưa lâu, cung đường 42km “sẽ mang đến nhiều thách thức cho những bạn dưới xuôi”. “Từ Quảng trường Nhân dân lên đến đây là 13km và có rất nhiều dốc. Qua con dốc ở km thứ 8 vừa nghỉ lấy hơi được chút thì đến km thứ 9, 11, 13 lại là những con dốc khác. Hôm nay mình tập muộn nên gặp nắng lên khá mệt”, Vũ Văn Tuân thật thà chia sẻ.

Một trong những lý do chàng chiến sỹ quân y tự tin chính là việc quen địa hình, đồng thời thân thể được tôi luyện trong môi trường quân đội. “Có năm đúng mùng Một Tết, nhận được tin báo cháy rừng, cả đơn vị lập tức sang dãy Hoàng Liên Sơn chữa cháy cho đồng bào. Vì đường rừng, chúng tôi đi bộ hai ngày đường liên tục với chiếc ba lô nặng 25-30kg trên lưng”, Vũ Văn Tuân kể lại với báo Tiền Phong.

Cung đường đẹp mê hôn của Pu Sam Cáp.

Vũ Văn Tuân chỉ mới bắt đầu chạy từ lúc đại dịch COVID-19 bùng phát, phần vì có nhiều thời gian phần để tăng cường sức khỏe. Mặc dù vậy, việc trui rèn thường xuyên khiến anh thích ứng khá tốt. Năm 2022 công tác ở TPHCM, sau khi tham gia chạy giao lưu với các runner trong đấy, thấy nhiều người đã chạy lâu nhưng không thực sự vượt trội, anh cảm thấy tự tin hơn.

Tiền Phong Marathon là giải chuyên nghiệp đầu tiên Vũ Văn Tuân tham gia, nhưng anh không ngại đăng ký cự ly 42km hệ phong trào. “Mình hoàn thành cự ly này 2 lần với thành tích không tệ, nên đã sẵn sàng cho thử thách này”, anh nói, “Tôi đặt mục tiêu hoàn thành quãng đường dưới 3 giờ 10 phút. Tôi nghĩ rằng theo đuổi mục tiêu về thời gian sẽ tốt hơn, thay vì tạo áp lực không đáng có bằng cách đặt mục tiêu giành huy chương. Tôi cũng đã tham khảo và thấy rằng ở độ tuổi 35-44, dưới 3 giờ 10 phút là thành tích đủ để cạnh tranh với các vận động viên khác”.

Vũ Văn Tuân vô cùng phấn khích với Tiền Phong Marathon 2023.

Vũ Văn Tuân vô cùng phấn khích với Tiền Phong Marathon 2023, một sự kiện mà anh cũng như toàn thể nhân dân Lai Châu rất mong chờ. Là một chiến sỹ quân y nhiều năm giúp đỡ đồng bào, hiểu được khó khăn của tỉnh nhà, anh hy vọng giải đấu sẽ góp phần tạo ra những đổi thay tích cực trong đời sống, xã hội cũng như kinh tế Lai Châu.

Với tư cách một runner, Vũ Văn Tuân tin tưởng sau Tiền Phong Marathon 2023, phong trào chạy bộ của Lai Châu sẽ ngày một lớn mạnh. “Nhờ cú hích này, đồng thời có sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Lai Châu, tôi nghĩ số lượng thành viên của Lai Châu Runners sẽ tăng lên trong thời gian tới, đồng thời chất lượng cũng tăng. Tôi biết nhiều anh em trong bản chạy ‘ác chiến’ lắm, nhưng họ chưa lộ diện thôi”, anh chiến sỹ quân y nói đầy tin tưởng, với nụ cười rạng rỡ trong ánh nắng Pu Sam Cáp.

Thanh Hải – Trọng Tài – Dương Triều