Côn Đảo tăng cường kiểm soát dịch trước thềm Tiền Phong Marathon 2022

Bà Nguyễn Thụy Nga - Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo.

Để chuẩn bị cho Giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm 2022 (Tiền Phong Marathon 2022), huyện Côn Đảo đưa ra nhiều giải pháp phòng dịch COVID-19 như quản lý chặt chẽ F0, F1 tại nhà, tăng cường kiểm tra việc cách ly của người dân.

Tăng cường kiểm soát dịch

Bà Nguyễn Thụy Nga – Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, sau Tết Nguyên Đán, khi huyện Côn Đảo mở lại các chuyến bay thương mại, tàu khách thì tình hình dịch COVID-19 có phức tạp hơn.

Để chuẩn bị cho Giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm 2022 (Tiền Phong Marathon 2022), huyện Côn Đảo đưa ra các giải pháp như quản lý chặt chẽ F0, F1 tại nhà, tăng cường kiểm tra việc cách ly của người dân.

Huyện Côn Đảo cũng thành lập các nhóm Zalo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, tổ COVID-19 cộng đồng để kịp thời thông tin. Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh để người dân không chủ quan với dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Thụy Nga – Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo.

“Trước kia, chúng tôi tuyên truyền cho người dân chấp hành tốt biện pháp 5K. Hiện nay, huyện khuyến cáo người dân không được chủ quan với dịch COVID-19 dù đã được tiêm 3 mũi vắc xin, nhất là với những người có bệnh nền, người lớn tuổi. Người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình vì điều kiện y tế ở Côn Đảo còn hạn chế, dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp” bà Nga nói.

Côn Đảo đang có 2 khu cách ly tập trung ở Đại đội C2-C8 của Ban chỉ huy quận sự huyện. Đối với các cơ sở lưu trú, khi duyệt phương án phòng chống dịch COVID-19, huyện Côn Đảo yêu cầu phải để dành 20% số lượng phòng để có chỗ cách ly, điều trị tại chỗ khi có ca F0 phát sinh. Hiện nay, để đáp ứng chỗ ở cho các vận động viên tham gia giải Tiền Phong Marathon 2022, huyện cho phép giảm phòng phục vụ cách ly, điều trị tại chỗ ở các khách sạn xuống 10% để nâng công suất.

“Huyện tạo điều kiện cho các cơ sở lưu trú hoạt động kinh doanh thì các khách sạn cũng phải chia sẻ với địa phương trong vấn đề phòng chống dịch”, bà Nga nói.

Phải test nhanh trước khi ra Côn Đảo

Huyện Côn Đảo khuyến cáo các du khách trước khi ra đảo thì nên test nhanh để đảm bảo an toàn. Đồng thời, UBND huyện Côn Đảo đã xây dựng phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 để phục vụ cho Tiền Phong Marathon 2022.

Theo đó, đối với những người đến Côn Đảo trong khoảng thời gian tổ chức Tiền Phong Marathon 2022 (từ ngày 22/3 đến ngày 28/3/2022) cần đảm bảo tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 trong vòng 12 tháng, liều 2 đã qua 14 ngày (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian chưa quá 6 tháng.

Ngoài ra, 100% các thành viên đến Côn Đảo phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc bằng phương pháp test nhanh trước khi về/đến huyện Côn Đảo; cài đặt ứng dụng PC-COVID, thực hiện tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong suốt quá trình tham dự giải.

Nhiều VĐV đã ra Côn Đảo để tập luyện, chuẩn bị chinh phục đường chạy độc đáo tại Tiền Phong Marathon.

Nếu người nào có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ… phải báo ngay cho Ban tổ chức địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định hiện hành.

Để chủ động ứng phó với các tình huống khẩn cấp, UBND huyện Côn Đảo đã đưa ra các phương án xử lý các tình huống phát sinh yếu tố dịch tễ.

Cụ thể, trong tình huống chưa có ca nhiễm, ca nghi nhiễm thì phải thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh của tỉnh; thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra, giám sát; chủ động dự phòng các điều kiện, phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

Trong tình huống phát sinh ca bệnh dương tính (F0) thì phải thông báo ngay với Trung tâm Y tế Quân dân Côn Đảo để được tư vấn, hướng dẫn, thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị theo quy định; rà soát toàn bộ các thành viên đoàn tham dự theo danh sách quản lý; khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp để thực hiện biện pháp cách ly theo quy định, tuyệt đối không để bỏ sót trường hợp nào; triển khai thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng có liên quan.