Phấn khích cao độ khi cán đích, Cảnh bảo việc mình từng chinh phục đủ cả 63 tỉnh thành bằng các chuyến du lịch phượt cũng không sung sướng, tự hào bằng một lần tranh tài ở Tiền Phong Marathon. Với chiều cao chưa đến 1m20, những chuyến rong ruổi khắp nước của anh cũng là cả một kỳ tích. Thế nhưng, theo anh, điều đó chưa thể so bì với chuyện “thi đấu ở một giải đấu thể thao chính thức hàng đầu quốc gia trong điều kiện khắc nghiệt như thế”.
Càng đặc biệt hơn vì Tiền Phong Marathon lại diễn ra tại chính quê hương Lý Sơn của Cảnh, nơi anh đã từng hàng nghìn lần đóng vai hướng dẫn viên du lịch, và đã khởi nghiệp từ cả chục năm nay.
Chàng trai 1m20 chinh phục cung đường Lý Sơn khắc nghiệt - ảnh 1Cao Ngọc Cảnh trả lời truyền hình VTV sau khi kết thúc chặng đua 10km của mình. Ảnh: T.S

Ông chủ của hai homestay, kiêm hướng dẫn viên du lịch trên đảo Lý Sơn này hồ hởi kể trước đó mình chỉ biết tới đi bộ, chứ chưa bao giờ… chạy. Hồi đầu năm, khi biết tin Tiền Phong Marathon 2020 về với Lý Sơn, Cảnh cùng hai đồng nghiệp như vỡ òa niềm vui, và quyết định đăng ký tham dự giải.

Lúc đầu Cảnh cũng lo lắm. Với sự thiệt thòi về thể hình, anh đi bộ cũng chậm chứ nói gì đến chạy, chưa kể chuyện thi đấu điền kinh lại có những đòi hỏi gắt gao. Dù vậy, chính khát khao chiến thắng bản thân, sức hấp dẫn của giải, đã giúp Cảnh quyết tâm bước vào hành trình vượt lên thử thách.

Từ nhiều tháng nay, Cảnh miệt mài tập chạy hai buổi sáng và chiều tối mỗi ngày trên cung đường qua cổng Tò Vò, theo tinh thần “chạy đến lúc nào mệt lại nghỉ, rồi lại chạy tiếp. Ngày hôm sau phải chạy nhiều và tốt hơn ngày hôm trước”. Ngoài ra, hễ khi nào rảnh việc, không phải đi hướng dẫn, Cảnh lại tranh thủ tối đa để tập chạy.

Và sáng 5/7, chân chạy 34 tuổi cao chưa đến 1m20 đã gây ấn tượng đặc biệt với những bước chạy bền bỉ, sự tự tin và vẻ rạng ngời trên suốt đường chạy 10km hệ phong trào. Cảnh trở thành tâm điểm của sự chú ý, tạo sức hút lớn cho khán giả, đồng thời mang tới niềm cổ vũ mạnh đối với chính các VĐV chạy cùng.

Cuối cùng, VĐV “tí hon” nhất của Tiền Phong Marathon 2020 đã hoàn thành cực tốt cuộc chinh phục cự ly 10km, với thành tích đáng kinh ngạc chỉ hơn 1h40 phút. Dù có dấu hiệu nhức chân, song Cảnh vẫn không có vẻ gì mệt, vẫn có thể cười tươi.

Cùng với rất đông giới chuyên môn, người hâm mộ tìm đến để chúc mừng chân chạy đặc biệt, lão tướng Bùi Lương cho rằng Cao Ngọc Cảnh chính là trường hợp điển hình “Không vô địch, không huy chương vẫn là người chiến thắng”. Còn Cảnh, niềm vui lớn nhất là có một lần vượt lên chính mình, góp phần nhỏ vào thành công của giải đấu thể thao đỉnh cao lần đầu diễn ra trên quê hương Lý Sơn.

Cảnh cho hay, kể từ nay việc tập chạy cùng đi bộ chắc chắn sẽ là một thói quen, nhu cầu hàng ngày của mình, và Tiền Phong Marathon 2021, dù có tổ chức ở đâu anh cũng sẽ đăng ký tham gia.

Chàng trai 1m20 chinh phục cung đường Lý Sơn khắc nghiệt - ảnh 2