Cao Hà – nhà vô địch marathon phong trào đầu tiên: Tìm thách thức ở Lai Châu

TP – Vào phút chót, Cao Hà – nhà vô địch marathon hệ phong trào đầu tiên năm 2017 – quyết định đăng ký giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) tại Lai Châu để chinh phục đỉnh cao và thử thách bản thân một lần nữa.

Đi xe máy xuyên đêm vẫn vô địch hệ phong trào

Cao Ngọc Hà được biết đến với “nghệ danh” Cao Hà trong cộng đồng chạy bộ. Năm 2017, giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) tạo bước ngoặt mang tính bản lề khi lần đầu tiên mở rộng cửa chào đón các runner phong trào, và Cao Hà đã gây ấn tượng mạnh khi đi xe máy xuyên đêm từ 2 giờ sáng (do hôm trước là sinh nhật vợ) từ Hà Nội xuống Ninh Bình để thi đấu.

“Hãy xác định rõ mục tiêu của mình và chạy thôi. Ai xác định là đi chơi, trải nghiệm đường chạy Lai Châu thì hãy “enjoy” giải. Ai muốn có thành tích tốt thì ngoài vấn đề dinh dưỡng, thể lực… cần tìm phương pháp “pacing” hợp với mình như theo lực chạy, theo cảm nhận, theo nhịp tim và cẩn thận với tốc độ chạy lên xuống dốc”. Runner Cao Hà

Mặc dù được ngủ rất ít, chỉ 30 phút đồng hồ, Cao Hà thi đấu như thể không biết mệt mỏi. Anh cán đích đầu tiên trong số các vận động viên (VĐV) phong trào và luôn nằm trong tốp 10 người dẫn đầu, cạnh tranh sòng phẳng với các VĐV chuyên nghiệp. Cán đích thứ 8 với thời gian 2:44.26 là một thành tích đáng mơ ước đối với bất kỳ runner không chuyên nào. Thi đấu xong, anh lái xe máy về đến Hà Nội khoảng trưa. Câu chuyện về runner 8X với niềm đam mê chạy bộ thuần khiết, mong muốn được chạy cùng các runner xuất sắc hơn mình khi đó đã tạo cảm hứng cho rất nhiều người trong cộng đồng chạy bộ.

Cao Hà, nhà vô địch Tiền Phong Marathon hệ phong trào đầu tiênẢnh: Trần Lê Tuấn

Sự trở lại lần thứ hai của Cao Hà ở Tiền Phong Marathon 2023 sau nhiều năm “lên núi luyện công” trở thành sự kiện đầy phấn khích. Về lần tham dự đầy bất ngờ này, Cao Hà: “Sau giải chạy đêm ở Hà Nội, tôi bị tai nạn xe máy nên không chắc là mình có sẵn sàng cho Tiền Phong Marathon. Đến khi xác định được chân khỏi, có thể tập đầy đủ cho Tiền Phong Marathon Lai Châu thì tôi mới đăng ký”.

Sau khi tỏa sáng tại Ninh Bình, Cao Hà tập trung vào môn triathlon (ba môn phối hợp: bơi – đạp xe – chạy bộ) từ năm 2018. Anh ít chạy cự ly dài như marathon hay ultra marathon vì các cự ly dài không phù hợp với lịch tập luyện triathlon, duathlon cự ly trung bình.

“Nó tạo ra nhiều stress lên cơ thể hơn mức cần thiết và tiềm ẩn nhiều chấn thương. Thêm một lý do nữa, tôi là một người khá thích cạnh tranh thành tích. Mà để cạnh tranh thành tích ở marathon hay ultra thì nó đòi hỏi thời gian tập luyện chạy nhiều”, Cao Hà lý giải về sự vắng mặt của mình ở các giải chạy Tiền Phong những năm qua.

Đối thủ càng mạnh càng hưng phấn

“Tôi chưa lên Lai Châu chạy bao giờ. Với cự ly full marathon, tôi cũng chuẩn bị như các giải marathon khác. Mỗi tuần, tôi chạy khoảng từ 70-100km, có 1-2 buổi chạy tốc độ, 1 buổi chạy dài 25-35km. Để thích nghi với đường chạy dốc, tôi sử dụng phương pháp phân phối sức (pacing) theo mục tiêu về “lực (power) chạy” chứ không phải mục tiêu “tốc độ chạy”. Điều này giúp tôi đỡ bối rối khi nhìn thấy tốc độ thay đổi nhiều khi lên và xuống dốc”, runner sinh năm 1982 chia sẻ.

Cộng đồng chạy bộ 6 năm qua phát triển như vũ bão khi ngày càng xuất hiện nhiều chân chạy cừ khôi có khả năng chạy tiệm cận mốc sub 2:45 (2 giờ 45 phút). Chính điều này lại là liều “doping tinh thần” giúp Cao Hà hưng phấn hơn bao giờ hết trước khi đến Lai Châu.

“Đối thủ lớn nhất của tôi là những mục tiêu chiến thuật mà tôi đặt ra cho bản thân, ví dụ như lực chạy, dinh dưỡng, nước uống… Việc có đối thủ mạnh chạy cùng sẽ giúp tôi có nhiều động lực để hoàn thành những mục tiêu đặt ra”, Cao Hà bộc bạch.

Nguyễn Đạt