‘Biệt đội’ độc nhất vô nhị trên đường chạy

TP – Cả 18 thành viên của tổ cự li dài ĐTQG điền kinh, gồm 2 HLV cùng 16 tuyển thủ hai tuyến, sẽ tranh tài tại Tiền Phong Marathon 2021. “Biệt đội” độc nhất vô nhị được dự báo sẽ giành 5-6 ngôi vô địch trong tổng số 8 nội dung hệ nâng cao của giải đấu truyền thống nhất Việt Nam.

Dù luôn là lực lượng quan trọng hàng đầu trong các mùa giải, song theo HLV Trần Văn Sỹ, chưa bao giờ đội cự li dài của ĐTQG điền kinh lại đông, mạnh với đầy đủ 100% quân số như tại Tiền Phong Marathon 2021. Cả 18 VĐV thuộc hai tuyến đang tập huấn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội (9 tuyển thủ quốc gia và 7 tuyển thủ trẻ) đều xuất trận, ở đủ cả 8 nội dung nâng cao.

“Nếu tính thêm cả hai HLV cũng thi đấu hệ phong trào thì đây có lẽ là giải đấu duy nhất trên thế giới có sự tham gia của đủ một đội, cả thầy và trò”, HLV Sỹ hào hứng chia sẻ. Từ giải năm ngoái, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, ông Sỹ đã lần đầu đăng ký thử sức cự ly 21km phong trào, đồng thời động viên trợ lý trẻ Phùng Văn Linh thi cùng.

Ông thầy 49 tuổi cùng trợ lý tuổi 33 đang tràn đầy tự tin sẽ nâng cao đáng kể thành tích của mình ở cuộc đấu vào sáng 28/3 tới, đơn giản vì “chúng tôi chuẩn bị cho giải quyết tâm và kỹ lưỡng không thua gì học trò đâu”. Hằng ngày, hai HLV dậy sớm chạy xong mới ra huấn luyện học trò, rồi buổi chiều xong việc chính lại chạy, với tổng thời gian hai tiếng. Họ cũng tranh thủ tham dự một số cuộc đấu phong trào lớn nhỏ để rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm. Mục tiêu mà ông Sỹ đặt ra cho mình là phải sớm chinh phục thành công cự ly “đỉnh” nhất của Tiền Phong Marathon – 42,195km.

Việc hai HLV tích cực chuẩn bị rồi dự Tiền Phong Marathon cũng chủ yếu nhằm tạo thêm ý thức, động lực phấn đấu cho học trò.

Chạy đà cho SEA Games 31

Như khẳng định của HLV Trần Văn Sỹ, ngay từ khi triệu tập, toàn đội đã xác định rõ Tiền Phong Marathon là một trong ba cuộc đấu lớn nhất trong năm, cùng với giải VĐQG và SEA Games, hơn thế còn gánh vác sứ mệnh “ba trong một” với điền kinh Việt Nam: một bước chạy đà hoàn hảo, một cuộc tuyển chọn quyết định, một cơ hội kết nối với VĐV phong trào cùng người hâm mộ. Bởi thế, từ nhiều tháng nay, tất cả các thành viên đều đã bước vào một “chiến dịch” cao điểm với quy trình chặt chẽ, khối lượng tập luyện, kiểm tra hệt như chuẩn bị SEA Games.

Ông Sỹ tiết lộ, một số gương mặt mới tập trung, còn ít tuổi không nằm trong kế hoạch, song các em đã tha thiết “xin được” dự Tiền Phong Marathon, và thể hiện điều đó bằng nỗ lực, bước tiến chuyên môn qua từng buổi tập. Cuối cùng, BHL đã có thể hoàn toàn yên tâm đề xuất đăng ký cho cả 18 tuyển thủ hai tuyến thi đấu giải, với sự sẵn sàng ở mức cao nhất.

Trước thềm giải đấu, mỗi tuyển thủ đều có đích nhắm, khả năng, cảm xúc riêng nhưng chung một quyết tâm và sự hào hứng đặc biệt. Tài năng trẻ Lê Trung Đức cho biết, với Tiền Phong Marathon, bản thân cùng các đồng đội cự li dài quá may mắn vì có một cơ hội vàng để rèn giũa, cọ xát, nâng tầm, trong khi các VĐV các nội dung khác có thể phải chờ nhiều tháng nữa mới có giải để thi thố. Kỷ lục gia SEA Games Nguyễn Thị Oanh tự hứa với bản thân sẽ có lần thứ 5 liên tiếp đăng quang, với một cột mốc mới về thành tích chuyên môn, vì “qua mỗi giải đấu tôi luôn thấy niềm cảm hứng và sung lực mới khi được chạy trên một cung đường khác, trải nghiệm khác, đầy thách thức và thú vị”.

Theo dự báo của giới chuyên môn, “biệt đội” cự li dài ĐTQG điền kinh sẽ giành 5-6 ngôi vô địch trong tổng số 8 nội dung hệ nâng cao của Tiền Phong Marathon 2021. Ngoài những gương mặt thân quen như Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Văn Lai, Đỗ Quốc Luật, Phạm Thị Hồng Lệ, có thể chờ đợi sự tỏa sáng, bứt phá của nhiều chân chạy mới, nhân tố bất ngờ khác. Tại giải 2019, chính “biệt đội” này đã tạo nên một kỷ lục hiếm có khi “ẵm” tới 7 trên 8 danh hiệu vô địch.