Anthony Kiên, băng qua lằn ranh sinh tử

TPM – Tình cờ đến với giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) nhưng runner Anthony Kiên (Nguyễn Duy Kiên) đã sớm phải lòng giải chạy lâu đời nhất lịch sử Việt Nam. Và câu chuyện bắt đầu với một trải nghiệm không thể nào quên…

Chạy bộ đã lâu và nhiều lần hoàn thành cự ly 21km trong quá trình tập, đến một ngày, Anthony Kiên quyết định tham gia một giải chính thức để kiểm nghiệm bản thân. Thế nhưng giải anh đăng ký lại bị hoãn, vì vậy runner người Hải Phòng đã mua lại bib từ một bạn khác và kịp chốt đúng ngày hạn chót đăng ký Tiền Phong Marathon 2020 tại Lý Sơn. Anthony Kiên không biết rằng mình sẽ dấn thân vào một thử thách cực hạn.

“Bắt đầu chạy vào lúc 5h45 nhiệt độ đã lên hơn 30 độ C, khí hậu oi bức, rất ít bóng cây và đường chạy lại không lý tưởng, nhiều đoạn đá sỏi hoặc bê tông”, anh kể với báo Tiền Phong, “Tuy nhiên mình cố vượt qua giới hạn chịu đựng bản thân, quyết tâm hoàn thành mục tiêu”.

Nguyễn Duy Kiên trước vạch đích Tiền Phong Marathon

Khi cách đích khoảng 1km, Anthony Kiên thấy trong người như thiêu đốt, tim loạn nhịp và mọi thứ dần trở nên mờ ảo. Anh nhìn người chạy phía trước làm pacer, tự nhủ đích đã ở rất gần. Cuối cùng thì hàng cờ đã hiện ra, anh tăng nhịp, băng qua vạch đích với niềm sung sướng tột cùng.

Đó cũng lúc Anthony Kiên khuỵu xuống. Anh bị sốc nhiệt. “Không thể thở, tôi đã nghĩ mình sẽ chết”, anh nhớ lại, “Chưa bao giờ tôi rơi vào tình cảnh ấy. Đứng trước cửa tử thực sự là một trải nghiệm kinh khủng. Lăn lộn và hoảng loạn, trong lúc mất đi ý thức, tôi quờ quạng lấy bình nước và hít vì nghĩ nó có thể cung cấp oxy. May thay đội ngũ y tế của Ban tổ chức đã có mặt kịp thời, làm mát cơ thể và thực hiện các biện pháp chăm sóc”.

“Sau 3 kỳ liên tiếp tham dự Tiền Phong Marathon, tôi đặc biệt yêu thích giải đấu này bởi sự chuyên nghiệp và tính chuyên môn cao. Thêm nữa, giải quy tụ nhiều vận động viên ưu tú và việc thay đổi địa điểm qua từng năm mang đến những thử thách đa dạng để chinh phục”. Runner Nguyễn Duy Kiên

Theo Anthony Kiên, trong lúc mê mệt anh chỉ nghĩ về những điều tốt đẹp, về hai đứa con và nụ cười của chúng để động viên bản thân phải cố gắng vượt qua. Sau 45 phút, với sự trợ giúp tích cực của đội ngũ y tế, anh dần hồi phục. Nhìn lại những gì vừa trải qua, với anh không gì khác ngoài sự tự hào bởi vừa giành “chiến thắng kép”.

Anthony Kiên giải thích: “Một lần, như vừa kể, là hành trình bước qua lằn ranh sinh tử. Và trước đó là chinh phục quãng đường 21km đầy thử thách ở Lý Sơn. 1:48:57 không phải thành tích tốt nhất, nhưng mình có quyền tự hào bởi nó diễn ra dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chưa kể trong quá trình tập luyện, vì gắng sức quá, đã bị đau ở đầu gối trái”.

Trở về từ Lý Sơn, Anthony Kiên được chẩn đoán rách sụn chêm gối trái, cần một quá trình điều trị dài ngày. Điều tồi tệ là có rất ít sự cải thiện sau khi chữa trị. Đầu gối vẫn đau. Anh phải tìm đến một bác sỹ khác, với liệu pháp khác. “Khoảng thời gian ấy rất khó khăn với tôi”, anh chia sẻ, “Là một người ưa vận động, việc không thể bước ra đường chạy khiến mình không khác gì tù giam lỏng. Nhưng để điều trị dứt điểm, tôi buộc phải nhẫn nại từng bước một”.

Trong lúc lắng nghe cơ thể, anh thành lập CLB chạy 4 giờ sáng, kéo nhiều người vào “hố vôi chạy bộ”, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng và tìm kiếm niềm vui từ thành công của các thành viên trong cộng đồng.

Tất nhiên Anthony Kiên cũng không ngừng thúc đẩy bản thân. Phải mất nhiều tháng để được sống với niềm đam mê chạy bộ, nhưng với cái chân chưa hồi phục 100%, anh chỉ có thể chạy vài km mỗi tuần, thay vì trung bình 40km như trước. Đó là lý do anh vẫn góp mặt ở Tiền Phong Marathon 2021 tại Pleiku nhưng vừa chạy vừa kết hợp đi bộ như một cách để hồi phục và làm quen.

Một năm sau tham gia Tiền Phong Marthon 2022 tại Côn Đảo, Anthony Kiên không ngại đặt mục tiêu đạt thành tích tốt hơn hồi chạy ở Lý Sơn. Thời tiết ở Côn Đảo khắc nghiệt chẳng kém Lý Sơn nhưng với quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cùng kinh nghiệm, anh về đích trong trạng thái khỏe khoắn và đạt thành tích ngoài mong đợi, 1:44:38. Không có cơn đau, chỉ có niềm hạnh phúc của một người chinh phục.

“Năm nay đến Lai Châu, tôi muốn đẩy giới hạn thêm lần nữa khi đăng ký cự ly 42km”, Anthony Kiên hào hứng cho biết, “Tôi đã lên kế hoạch chi tiết và bắt đầu chương trình tập luyện từ tháng 11/2022, hướng đến mục tiêu hoàn thành quãng đường dưới 4 tiếng”.

Với runner đã từng chiến thắng tử thần, không có giới hạn nào không thể vượt qua.

THANH HẢI