Ẩm thực Lai Châu chờ đón VĐV và du khách dự Tiền Phong Marathon 2023

TPM – Các món ăn ngon như thịt lợn cắp nách, pa pỉnh tộp, thịt treo, cá bống suối vùi gio, trâu sấy, xôi ngũ sắc, cơm tẻ dâu, rau rừng… đang chờ đón vận động viên và du khách đến với Lai Châu.

Lai Châu không chỉ được biết đến với những thắng cảnh tự nhiên hùng vĩ, những bản du lịch cộng đồng độc đáo mà còn nổi tiếng với rất nhiều những món ăn ngon. Có thể kể đến như thịt lợn cắp nách, pa pỉnh tộp, thịt treo, cá bống suối vùi gio, trâu sấy, xôi ngũ sắc, cơm tẻ dâu, rau rừng….

Bên cạnh các món ăn, những thứ gia vị đặc trưng nơi đây cũng hấp dẫn thực khách như thảo quả, mắc khén, hạt dổi, tiêu rừng.

Một trong những điều làm nên sức hút trong ẩm thực Lai Châu là cách chế biến cầu kỳ, khéo léo không chỉ mang nét “văn hóa vật chất” mà cả về “văn hóa tinh thần” của các đầu bếp bản địa.

Nhằm phục vụ tốt nhất cho vận động viên và du khách đến với Lai Châu dịp giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023), ngành y tế và quản lý thị trường tỉnh Lai Châu cho biết, hệ thống nhà hàng, quán ăn trong toàn thành phố đều được thông báo niêm yết giá công khai, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các nhà hàng, quán ăn ở thành phố Lai Châu có thể kết nối với những điểm cung cấp thực phẩm tại các huyện lân cận để bổ sung nguồn thực phẩm nhanh chóng nếu xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ.

Vận động viên và du khách tham dự giải Tiền Phong Marathon 2023 có thể tham khảo hệ thống nhà hàng, quán ăn tại thành phố Lai Châu qua file đính kèm: Danh sách nhà hàng, quán ăn.xlsx.

Hình ảnh một số món ăn ngon ở Lai Châu:

Các món ăn như rêu đá, sâu đá…là những món ăn lạ miệng mà những du khách nên thử một lần hương vị vùng cao Tây Bắc.
Những món ăn được người Thái trắng ở Lai Châu chuẩn bị với các nguyên liệu từ núi rừng, sông suối.
Cơm lam ngũ sắc được bà con khéo léo làm từ ống tre.
Gà đen tần với quả bí đỏ vừa là bài thuốc dân gian vừa là món ăn bắt mắt cho du khách.
Xôi sắc màu được người dân nấu và tạo hình.
Măng vốn là món ăn mộc mạc. Măng làm nộm cũng là một món ăn lạ miệng của đồng bào dân tộc Lai Châu.
Thịt gà nấu trong ống tre – một món ăn vừa lạ, vừa ngon hấp dẫn nhiều du khách đến với Lai Châu.

Hân Nguyễn – Thúy Hạnh