Dev Chris là một nhà tổ chức sự kiện thể thao, với thâm niên 7 năm sinh sống, làm việc tại TP.HCM. Gương mặt quen thuộc của các giải chạy phong trào, từng đi du lịch khắp Việt Nam song anh chàng người Pháp này chưa từng đặt chân đến Lý Sơn. Mục tiêu lớn nhất trong năm nay của Chris là dự tranh Tiền Phong Marathon, dù thuộc nhóm những VĐV đăng ký sớm nhất song anh vẫn lo ngay ngáy mình được tham dự, do quy định đặc thù đối với người nước ngoài của huyện đảo Lý Sơn.
Và cách đây ít ngày Chris đã vui hết cỡ khi nhận thông báo từ Ban Tổ chức mình sẽ được đến Lý Sơn tranh tài. Anh là một trong 18 VĐV nước ngoài đã vượt qua “vòng tuyển chọn” gắt gao, dựa trên hàng loạt tiêu chí, trong đó có số năm liên tục sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Từ đề xuất của Ban Tổ chức, UBND tỉnh Quảng Trị qua xem xét kỹ lưỡng đã quyết định đặc cách cho các VĐV này dự giải.
Chỉ một ngày sau khi nhận tin vui, Chris đã có mặt tại Lý Sơn để chuẩn bị cho giải đấu mà như lời anh là “đặc biệt nhất trong đời”. Anh tự thuê khách sạn, mỗi ngày tập luyện đều đặn hai buổi với tổng thời gian 3- 4 tiếng, trên chính cung đường sẽ diễn ra Tiền Phong Marathon.
Ngoài phần chính của mình, Chris còn dành thời gian để hướng dẫn, hỗ trợ một số đồng đội người Việt Nam, vốn sinh hoạt cùng CLB chạy. Chân chạy người Pháp sẽ tranh tài ở nội dung 21km hệ phong trào, với phương châm “vui tươi khỏe khoắn là chính” và “vượt lên chính mình”. Anh cho biết, một đội hình hai chục người, gồm người thân và nhân viên công ty, đã di chuyển từ TPHCM tới Lý Sơn để cỗ vũ cho mình.
Dù chỉ chiếm số lượng khiêm tốn, các VĐV nước ngoài như Chris đã xuất hiện nổi bật trong “ngày hội nhập  giải” vào hôm qua, mà trước hết bởi tinh thần phơi phới và cách thức giao lưu ấn tượng. Điều đặc biệt, 17 ngoại binh đến từ 6 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau, trong đó lần đầu có một VĐV nữ của Lào là chân chạy 34 tuổi KhuaVan ChanNongXoang.

 Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 61- năm 2020 chính thức khai mạc tại đảo Lý Sơn vào lúc 6 giờ ngày 5/7/2020, xuất phát từ hang Câu theo lộ trình dọc biển. Các VĐV chuyên nghiệp và phong trào sẽ thi đấu tranh giải cá nhân ở các cự ly: 42,195km marathon nam, nữ hệ tuyển và hệ phong trào; 21,1km bán marathon nam, nữ tuyển và phong trào; 10km nam tuyển, nam trẻ, nam, nữ phong trào; 5km nữ tuyển, nữ trẻ.

18 'ngoại binh' đặc biệt trên đường chạy Lý Sơn  - ảnh 1